Bất ngờ sau Covid-19: Phân khúc bất động sản triệu đô dẫn đắt dòng tiền

Thông tin được các nhà đầu tư phân phối bất động sản cho biết tại Tọa đàm “Đầu tư bất động sản hậu Covid: Dẫn dắt dòng tiền” do The Leader vừa tổ chức cho thấy một diễn biến bất ngờ, đó là phân khúc bất động sản triệu đô siêu sang là là dòng sản phẩm dẫn dắt dòng tiền sau Covid-19.

Theo ông Nguyễn Cao Cương – Tổng biên tập The Leader, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 trên toàn kinh tế thế giới lao dốc xuống không phanh trong suốt năm; rất nhiều nền kinh tế lâm vào tình trạng âm về tăng trưởng. Thế giới vẫn đang trong giai đoạn rất phức tạp, nhiều quốc gia và khu vực đang chứng kiến sự bùng phát dịch bệnh ở quy mô và tốc độ lớn hơn, có nơi đã bước sang giai đoạn bùng phát thứ 3. Trong khi vaccine phòng chống và ngăn chặn dịch vẫn đang trong quá trình chuẩn bị để sử dụng rộng rãi và dự kiến sẽ chỉ phát huy mạnh việc ngăn chặn dịch vào giữa năm sau.

Toạ đàm bất động sản 2020

Toàn cảnh Toạ đàm

Theo ghi nhận của The Leader, mặt bằng giá bất động sản ở nhiều phân khúc không chỉ neo ở mức cao mà còn tăng và tăng khá cao như biệt thự/nhà phố, đất nền, nghỉ dưỡng, căn hộ. Thị trường vẫn chưa cho thấy dấu hiệu giảm mặt bằng giá. Trong khi đó, thời gian qua có nhiều dự án tung ra các sản phẩm bất động sản triệu đô như biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ đa tiện ích chất lượng cao tại khu trung tâm, nhà ở trong các dự án đại đô thị kiểu mới… lại khá thành công, thanh khoản khá tốt. Điều này cho thấy sự đa dạng, năng động và tiềm năng của thị trường bất động sản ở nước ta.

Một vấn đề khác hiện được xem là rất quan trọng. Đó là hiện nay, những tín hiệu tích cực về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và thế giới đang được cộng đồng nói đến khi mà dịch Covid-19 được dự báo sẽ được kiểm soát và từng bước đẩy lùi vào giữa năm sau, năm 2021. Nhiều người đã và đang bàn tính đến một thời kỳ Hậu Covid-19. Thời kỳ Hậu Covid-19 sẽ là một “Thời kỳ bình thường mới” với nhiều xu hướng thay đổi về cách thức quản trị xã hội, quản trị quốc gia, quản trị doanh nghiệp… do những tác động sâu sắc của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nay được bổ sung, được “bồi” thêm với tác nhân Covid-19.

Bài toán kinh doanh và đầu tư “Thời kỳ bình thường mới” chắc chắn sẽ có những thay đổi rất đáng kể trong nhiều lĩnh vực, bao gồm lĩnh vực bất động sản. Thời kỳ bình thường mới được dự báo sẽ có nhiều biến số khó lường hơn. Những diễn tiến này khiến khách hàng và nhà đầu tư bất động sản đều phải tính toán đến các chiến lược kinh doanh và đầu tư mới phù hợp.

Sự thay đổi hành vi người mua bất động sản

Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch BHS Group cho biết, mặc dù Covid-19 nhưng nguồn cầu hiện tại đang rất đa dạng. Giới đầu tư F0 xuất hiện nhiều, nhiều người không làm về bất động sản nhưng gần đây cứ hỏi là có đất không để mua. Những người trước nay kinh doanh nhà hàng thì không dám đầu tư vào nhà hàng nữa vì sợ rủi ro. Một số người làm về may mặc thì cũng cắt giảm cán bộ công nhân viên, thu hẹp về nhà xưởng, người nhập rượu ngoại cũng không nhập nữa. Nhưng họ có nhiều tiền và gặp họ rất nhiều trên sân golf. Nên là sân golf thường full chỗ. Họ cất tiền ở đâu? Ở bất động sản.

“Có thể thấy việc những người không phải các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp vẫn muốn tham gia đầu tư bất động sản nhờ vào Covid-19. Covid-19 có tác động rất tốt đối với thị trường bất động sản. Tôi đồng tình với nhận định là giá bất động sản tiếp tục tăng. Tình hình kinh tế khó khăn. Việc tăng không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước trên thế giới, thậm chí Việt Nam còn tăng gấp nhiều lần. Hơn chục năm trong nghề, tôi thấy dù ai làm bất cứ ngành nghề gì nhưng khi có tiền và được hỏi thì đều bảo sẽ mua bất động sản. Khi nguồn cung hạn chế, nguồn cầu đa dạng và xuất hiện nhà đầu tư F0 thì tăng giá là điều tất yếu”, ông Nguyễn Thọ tuyển nói.

Thế nhưng nhu cầu của người dân hiện nay không chỉ dừng lại ở bất động sản mua để ở. Khi thu nhập đang ngày càng gia tăng, họ cần một nơi để sống chứ không phải chỉ là một nơi để ở. Họ ưu tiên mua bất động sản có đầy đủ các yếu tố gồm: Quy mô, vị trí trung tâm. Các sản phẩm có hai yếu tố này mới tiêu thụ được, những sản phẩm xa không có tiện ích an ninh, dịch vụ… và thậm chí không có yếu tố thông minh thì khó tiêu thụ. Nhiều người chấp nhận đi xa để tìm mua một nơi để sống như ở Ecopark, Vinhomes Smart City… dù giá cao.

Giao dịch bất động sản vài triệu đô ngoài sức tưởng tượng

Ông Hoàng Liên Sơn – Tổng Giám đốc Alpha Real mang lại những thông tin bất ngờ tại Toạ đàm khi diễn biến tại Thành phố Hồ Chí Minh, quận 9, giao dịch bất động sản rất sôi động, vượt ngoài kỳ vọng của Alpha Real. Khoảng quý I, quý II bị co lại, nhưng từ tháng 6 trở đi, giao dịch tăng, đặc biệt từ cuối quý III giao dịch rất mạnh; còn tháng 9 – 11 giao dịch rất tốt. Có nhiều thông tin ở quận 9 giúp đỡ nhà đầu tư như Đề án thành lập thành phố Thủ Đức, hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, nhưng sự giao dịch bất động sản đột biến, đương nhiên nó sẽ tập trung vào dự án có hạ tầng hoàn chỉnh như Vinhomes Grand Park, có 1.500 căn sản phẩm thấp tầng, bán từ tháng 6 tới nay có giá từ 15 – 100 tỷ đồng, bán trong 5 tháng qua chỉ còn chưa đến 100 sản phẩm có giá cao từ 60 – 100 tỷ đồng, ngoài sức tưởng tượng. Vì trong Covid-19, nhà đầu tư có xu hướng bảo tồn nguồn vốn.

Bất động sản triệu đô hút khách

Ông Hoàng Liên Sơn – Tổng Giám đốc Alpha Real tại Tọa đàm.

Trước kia có quá nhiều sản phẩm lựa chọn, bây giờ Covid-19 nhà đầu tư coi độ an toàn là quan trọng nhất. Trước khi người ta để ra 10 đồng đầu tư bất động sản, bây giờ Covid-19 chỉ bỏ ra 5 đồng. Và 5 đồng đó sẽ chọn lọc các dự án của các chủ đầu tư lớn, có pháp lý rõ ràng để bảo toàn vốn đầu tiên. Mặc dù giá các chủ đầu tư đưa ra không hề rẻ, mỗi m2 rơi vào 150 – 200 triệu đồng bằng các bất động sản tại các khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù các dự án đấy cách trung tâm thành phố 20km, nhưng giao dịch rất tốt. Đặc biệt các dự án hút được tất cả các nhà đầu tư trên mọi miền đất nước về như ở Hà Nội, những nhà đầu tư mua ở dự án Vinhomes Ocean Park thắng nhiều, nhiều người đô xô tới đầu tư. Sau đó kéo tất cả các thị trường Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, Thành phố Hồ Chí Minh, bây giờ người Thành phố Hồ Chí Minh mua rất nhiều, nên hiện tại lượng sản phẩm không còn nhiều.

Bên cạnh đó, những dự án có pháp lý hoàn chỉnh xung quanh khu Đông Thành phố Hồ Chí Minh cũng giao dịch rất tốt. Như dự án Aqua City của chủ đầu tư Novaland tại Đồng Nai giao dịch nhiều tới hàng nghìn sản phẩm. Tuy chịu tác động lớn từ Covid-19, nhưng số lượng sản phẩm không còn nhiều để nhà đầu tư lựa chọn. Trong khi đó, nhà đầu tư bất động sản luôn tìm kiếm dự án để đầu tư sinh lời và không để cho dòng tiền ngủ yên. Đó là lý do tại sao bây giờ mọi người đều đổ dồn vào đầu tư bất động sản lựa chọn đầu tiên về an toàn vốn, sau đó mới tính tỷ suất sinh lời của dự án.

Bất động sản triệu đô

Ông Trương Xuân Quý – Giám đốc Flamingo Land tại Toạ đàm.

Mặt khác, lý giải từ ông Trương Xuân Quý – Giám đốc Flamingo Land cho thấy vì sao bất động sản triệu đô nghỉ dưỡng ven Hà Nội lại thu hút khách hàng. Ông Quý chia sẻ, theo thống kê, mỗi tuần chúng tôi đón nhận 4.000 khách du lịch. Chính vì thế, chủ nhà thu tiền luôn. Một căn biệt thự trị giá 7 tỷ, một tháng chủ nhà sau khi trừ đi các chi phí là 150 triệu. Từ tháng 4 – 10 là cao điểm, tỷ lệ lấp phòng rất cao.

Bất động sản triệu đô hút khách

Thương hiệu Flamingo đảm bảo cho tỷ lệ lấp phòng cao và tỷ lệ sinh lợi hấp dẫn nhà đầu tư trong suốt 10 năm qua khi ra sản phẩm mới.

Có những chủ biệt thự mua làm ngôi nhà thứ 2, nhưng khi thấy kinh doanh có tính lợi nhuận cao cũng đã tham gia vào chương trình hợp tác đầu tư với chủ đầu tư dự án.

Ông Hoàng Liên Sơn – Tổng Giám đốc Alpha Real cũng nhấn mạnh về việc bất động sản shophouse tại Phú Quốc giao dịch tốt: Phú Quốc giống như một thị trường nghỉ dưỡng mới nổi. Chúng ta đều biết Phú Quốc đẹp về điều kiện tự nhiên nhưng ko thể mang tự nhiên ra để kéo du khách về, đi mãi cũng chán. Do đó, hiện tại các chủ đầu tư đã triển khai nhiều dịch vụ cho khách hàng tiêu được tiền, ngoài nghỉ dưỡng còn vui chơi giải trí nữa.

Đó cũng chính là lý do các chủ đầu tư phát triển sản phẩm shophouse mặc dù giá bán không hề rẻ, 15 – 30 tỷ đồng/căn. Tại các dự án này, chủ đầu tư có cách làm làm rất hay là đứng ra giúp chủ shophouse vận hành. Nếu nhà đầu tư nào tự vận hành kinh doanh thì sẽ tự vận hành, còn mua để đầu tư thì chủ đầu tư sẽ tìm kiếm khách hàng thuê giúp.

Bất động sản Phú Quốc

Shophouse Phú Quốc triệu đô giao dịch mạnh.

Bên cạnh đó, hiện tại Phú Quốc không chỉ là điểm đến nội địa mà là điểm đến mang tầm quốc tế. Khi Phú Quốc lên thành phố, mọi thứ triển khai đồng bộ, lượng khách đến sẽ là rất lớn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, khi đi du lịch ban ngày, khách du lịch chỉ tiêu 30% – 70% chi tiền vào kinh tế ban đêm. Hiện tại không chỉ Phú Quốc mà toàn bộ đất nước đều thiếu mô hình vui chơi giải trí ban đêm. Do đó mô hình shophouse tại các khu du lịch với đủ các loại dịch vụ sẽ giúp phát triển kinh tế đêm, giúp khách du lịch chi tiêu nhiều hơn, “móc túi khách hàng tiêu đến những đồng cuối cùng”.

Do những ưu việt này nên những sản phẩm này bán rất tốt, bất chấp dịch bệnh. Hiện trên tổng số 1.000 căn giờ chỉ còn hơn 100 căn thôi. Đây là con số rất tích cực. Sang năm 2021 khi thị trường du lịch bùng nổ trở lại, các nhà đầu tư này sẽ là những người đi tiên phong “hốt bạc” tại Phú Quốc.

( Theo Ninh Nhi / Baoxaydung )