Bất ngờ và… sững sờ khi hai ngôi làng hẻo lánh liên tục “trúng quả”

Một ngôi làng bất ngờ tìm thấy mấy “hũ vàng”. Một ngôi làng khác bất ngờ được đền ơn vì việc tốt đã làm từ mấy chục năm trước.

Ngôi làng miền núi bất ngờ tìm thấy mấy “hũ vàng”

Khi tiến hành xây dựng lại một công trình đổ nát, các công nhân xây dựng đã tìm thấy những hũ đựng vàng với tổng giá trị lên tới tương đương gần 18 tỷ đồng. Ngôi làng miền núi của nước Pháp hân hoan trước “tấm vé số” may mắn đầy bất ngờ này.

Ngôi làng miền núi Pháp tìm thấy hủ vàng
Khi tiến hành xây dựng lại một công trình đổ nát, các công nhân xây dựng đã tìm thấy những hũ đựng vàng với tổng giá trị lên tới tương đương gần 18 tỷ đồng.

Thị trưởng thị trấn Morez nằm ở tỉnh Jura, Pháp, cho biết họ đã vừa tìm thấy 5 thỏi vàng và hơn 1.000 đồng tiền vàng với giá trị ước tính lên tới 650.000 euro (tương đương gần 18 tỷ đồng).

Trước đó, các công nhân xây dựng đã tình cờ tìm thấy 3 chiếc bình thủy tinh đựng những thỏi vàng và các đồng tiền vàng được cất giấu trong một tòa nhà cũ đang cần xây dựng lại. Phát hiện bất ngờ này đã khiến người dân trong thị trấn miền núi nằm ở miền đông nước Pháp rất sửng sốt và hân hoan.

Ban đầu, các công nhân xây dựng đã tìm thấy 3 chiếc bình đựng những thỏi vàng và đồng tiền vàng được cất giấu trên một chiếc giá bụi bặm với giá trị ước tính vào khoảng 500.000 euro, sau đó, họ lại tìm thấy một hộp đựng những đồng tiền vàng được cất giấu trong một tủ quần áo với giá trị vào khoảng 150.000 euro.

Thị trưởng thị trấn Morez (một thị trấn nhỏ nằm trong một thung lũng ở tỉnh Jura) – ông Laurent Petit cho biết căn nhà 3 tầng cũ kỹ nằm trong khu trung tâm thị trấn từng có 4 anh chị em trong một gia đình sinh sống, họ đều độc thân và không con cái. Khi thành viên cuối cùng qua đời ở tuổi ngoài 90 hồi năm ngoái, một người họ hàng đã đề nghị bán lại căn nhà cho nhà chức trách với giá 130.000 euro.

Thị trấn Morez hiện tại đang có kế hoạch mua lại những công trình bỏ không, xây dựng lại khang trang, đẹp đẽ để hấp dẫn những gia đình từ nơi khác chuyển tới sinh sống.

Thị trưởng Laurent Petit chia sẻ: “Ngôi nhà có rất nhiều đồ đạc. Nhiều thế hệ trong một gia đình đã sinh sống trong căn nhà này, họ dường như có thói quen giữ lại tất cả đồ đạc, không vứt đi thứ gì, họ sống rất giản dị, tiết kiệm. Chúng tôi đã đồng ý mua lại công trình và dự định dọn đồ cũ trong nhà từ từ, trước khi phá bỏ công trình”.

Thực tế, thị trấn Morez vốn là nơi có truyền thống sản xuất đồng hồ và kính mắt, nhà chức trách đã yêu cầu các công nhân kiểm tra thật kỹ xem có bất cứ món đồ nào khiến họ cho rằng có giá trị hay không. Cùng tiến hành việc dọn dẹp còn có đích thân ông thị trưởng, các nhân viên của tòa thị chính, các nhân viên bảo tàng tới hỗ trợ, để đảm bảo không để lọt những món đồ có giá trị.

Thị trưởng tiết lộ thêm: “3 chiếc bình thủy tinh đựng những thỏi vàng và đồng tiền vàng được giấu kín phía sau rất nhiều món đồ khác đặt trên giá. Thật bất ngờ và… sững sờ, bởi chúng tôi đều chưa từng được cầm trên tay thỏi vàng lớn như thế. Lần đầu tiên tôi biết là thỏi vàng 1kg hóa ra cũng nhỏ thôi, không to như tôi hình dung”.

Sau đó, họ còn tìm thấy một hộp đựng đồng tiền vàng cất giấu trong tủ quần áo, phía sau các hộp giấy cũ. Người họ hàng lớn tuổi từng bán căn nhà này cho nhà chức trách chỉ hơi… bất ngờ trước sự việc này.

Người này tiết lộ rằng trước đây đã từng nghe “phong thanh” rằng những người họ hàng của mình có “của chìm, của nổi”, nhưng ông không tin lắm và cho rằng qua thời gian, tài sản từng có hẳn đã bị phân tán. Khi biết rằng nhà chức trách tìm thấy các hũ vàng bên trong căn nhà, người họ hàng cao niên vẫn khá bình tĩnh, ông không hề tỏ ra nuối tiếc.

Thực tế, khi ông quyết định bán căn nhà cho nhà chức trách là ông đã từ bỏ mọi quyền lợi liên quan tới căn nhà và những gì có trong đó. Số vàng vừa được tìm thấy hiện được dự định sử dụng cho những dự án phục vụ cộng đồng.

Thị trưởng Laurent Petit bình luận: “Kỳ thực, số vàng này không đủ để biến cộng đồng chúng tôi trở thành một cộng đồng giàu có, nhưng phát hiện bất ngờ này vẫn khiến người dân trong thị trấn thích thú và hẳn mỗi người đã được tặng một nụ cười”.

Ngôi làng được đền đáp 56 tỷ đồng vì hành động nghĩa hiệp

Ngôi làng ở Pháp được tặng 2 triệu euro

Hồi tháng 1 năm nay, ngôi làng Le Chambon-sur-Lignon (Pháp) cũng bất ngờ đón nhận tin vui khi được biếu tặng khoản tiền trị giá 2 triệu euro (tương đương 56 tỷ đồng).

Hồi tháng 1 năm nay, ngôi làng Le Chambon-sur-Lignon (Pháp) cũng bất ngờ đón nhận tin vui khi được biếu tặng khoản tiền trị giá 2 triệu euro (tương đương 56 tỷ đồng) từ một người đàn ông mà dân làng từng cưu mang cách đây hàng chục năm.

Người đàn ông này đến từ nước Áo, ông có tên Eric Schwam. Nguyên nhân của việc trao tặng số tiền lớn này là bởi ngôi làng Le Chambon-sur-Lignon đã từng cưu mang gia đình ông Eric Schwam trong thời kỳ xảy ra Thế chiến II.

Ông Eric và gia đình khi ấy đã tới nương náu trong ngôi làng Le Chambon-sur-Lignon, họ đã nhận được sự bao bọc, cưu mang của dân làng. Vì vậy, khi thực hiện di chúc trong những ngày tháng cuối đời, ông Eric đã để lại một phần tài sản lớn để dành tặng cho ngôi làng nơi có những cư dân tốt bụng từng đồng lòng giúp đỡ, đùm bọc gia đình ông trong nhiều năm.

Ông Eric đã vừa qua đời ở tuổi 90 vào ngày 25/12/2020. Ngôi làng Le Chambon-sur-Lignon nằm trên một cao nguyên hẻo lánh ở vùng đông nam nước Pháp, nơi đây vốn được biết tới với cộng đồng cư dân nhân hậu, từng sẵn lòng cưu mang những người phương xa đang rơi vào cảnh hoạn nạn.

Thị trưởng nơi có ngôi làng – ông Jean-Michel Eyraud nhận định: “Đây thực sự là một khoản tiền rất lớn dành tặng cho ngôi làng”. Gia đình ông Eric đã tới sống ở làng từ năm 1943, họ được ở trong ngôi trường làng trong thời kỳ xảy ra chiến tranh và vẫn còn ở đây cho tới năm 1950.

Ông Eric là một dược sĩ và đã kết hôn với một người phụ nữ của vùng này. Về khoản tiền dành tặng cho ngôi làng, ông đề nghị rằng số tiền này sẽ được sử dụng cho các chương trình giáo dục và hỗ trợ thanh thiếu niên, đặc biệt là việc cung cấp các suất học bổng.

Ngôi làng Le Chambon-sur-Lignon ước tính đã cưu mang khoảng 2.500 người Do Thái trong thời kỳ xảy ra Thế chiến II. Trong lịch sử tồn tại của ngôi làng cổ này, người dân nơi đây vốn được biết đến với tấm lòng hảo tâm vì đã luôn cưu mang những người lương thiện đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Theo Bích Ngọc (The Guardian)/Dantri.com.vn

Link gốc: https://dantri.com.vn/van-hoa/bat-ngo-va-sung-so-khi-hai-ngoi-lang-heo-lanh-lien-tuc-trung-qua-20210417201704181.htm