Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ 25m2

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhà chung cư. Theo đó, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư là 25m2, có ít nhất một phòng ở và một khu vệ sinh.

Thông tư 03 có hiệu lực từ ngày 5/7, quy định về các vấn đề kỹ thuật, diện tích căn hộ, phòng cháy chữa cháy, thang máy… Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh. Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư là 25m2.

Với dự án nhà ở thương mại, tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không được vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án. Căn hộ phải được chiếu sáng tự nhiên. Với căn hộ 2 phòng ở trở lên thì một phòng ở được phép không có chiếu sáng tự nhiên. Phòng ngủ trong căn hộ chung cư có diện tích không được nhỏ hơn 9m2, phải được thông thoáng, có chiếu sáng tự nhiên.

căn hộ chung cư diện tích 25m2

Căn hộ 25m2 được cho phép xây dựng. Ảnh minh hoạ

Diện tích tối thiểu 25m2 cũng được áp dụng với căn hộ văn phòng (officetel) và căn hộ du lịch (condotel). Tuy nhiên, officetel không được bố trí bếp và diện tích làm việc tối thiểu 9m2.

Cũng theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, nhà chung cư, phần căn hộ chung cư trong nhà chung cư hỗn hợp phải bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng đảm bảo diện tích sử dụng bình quân tối thiểu đạt 0,8m2/căn hộ, trong đó phải có không gian phù hợp để tổ chức hội nghị cư dân…

Bên cạnh đó, nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải được tính toán đảm bảo tuổi thọ thiết kế tuối thiểu 50 năm (ngoài trừ các trường hợp khác do quyết định đầu tư phù hợp với thời gian sử dụng công trình).

Về thang máy, nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp từ 5 tầng trở lên phải có tối thiểu 1 thang máy, từ 10 tầng trở lên phải có tối thiểu 2 thang máy và đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. Ngoài ra, cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 200 người cư trú trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1 (tầng trệt) hoặc trường hợp tính toán theo số căn hộ thì cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 70 căn hộ. Tải trọng nâng của một thang máy phải không nhỏ hơn 450kg. Trong trường hợp nhà có một thang máy, tải trọng nâng tối thiểu của thang máy không nhỏ hơn 630kg.

Về phòng cháy chữa cháy, đối với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp có chiều cao phòng cháy chữa cháy lớn hơn 50m, hoặc nhà có chiều sâu của sàn tầng hầm dưới cùng lớn hơn 9m, mỗi khoang cháy của nhà phải có tối thiểu một thang máy, đáp ứng yêu cầu vận chuyển lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Yêu cầu không được bố trí bể nước trực tiếp trên giếng thang máy, và không cho các đường ống cấp nước, cấp nhiệt, cấp gas đi qua giếng thang máy. Thang máy phải đảm bảo người cao tuổi, người khuyết tật tiếp cận sử dụng.

Nhà có chiều cao phòng cháy chữa cháy lớn hơn 50m phải có họng nước chữa cháy cho lực lượng chữa cháy bố trí ở mỗi tầng. Cửa căn hộ xa nhất của tầng phải nằm trong phạm vi 45m tính từ họng nước chữa cháy (có tính toán đến đường di chuyển)…

Trước đó, năm 2020, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 21 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhà chung cư, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020. Theo đó, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 đối với dự án nhà ở thương mại.

( Theo Khánh Trang / Thanhnienviet )

 

Link gốc: http://thanhnienviet.vn/2021/06/03/bo-xay-dung-cho-phep-xay-dung-can-ho-25m2/