Các yếu tố tạo nên sự xoay chiều của thị trường BĐS Việt Nam 2023?

Những chuyển động của thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại và tương lai đang chịu những tác động của các yếu tố nào? Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã chỉ rõ những yếu tố tác động đến diện mạo thị trường bất động sản năm 2023.

Thị Trường BĐS 2023 Chịu Tác Động Từ Kinh Tế Thế Giới

Trao đổi với Batdongsan.com.vn, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết những diễn biến của nền kinh tế thế giới tất yếu sẽ tác động đến những chuyển động của thị trường bất động sản. Nền kinh tế thế giới đầu năm 2023 đã ghi nhận việc Trung Quốc tái mở cửa trở lại. Sự kiện này làm gia tăng nhu cầu với thị trường, tạo cú hích cho tăng trưởng toàn cầu.

Gần đây nhất, sự kiện Silicon Valley Bank (SVB), ngân hàng lớn thứ 16 ở Mỹ tuyên bố phá sản dù không ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam nhưng có tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư chứng khoán. Sự sụp đổ của ngân hàng SVB và sự lao đao theo của ngành chứng khoán giúp thị trường bất động sản có nhiều cơ hội thu hút dòng vốn đầu tư.

Các yếu tố tạo nên sự xoay chiều của thị trường BĐS Việt Nam 2023

Thị trường BĐS đang đón nhận những tác động tích cực từ chính sách, kinh tế vĩ mô

Những Chuyển Biến Trong Nước Tác Động Đến BĐS Việt Nam Năm 2023

Ông Đính cho rằng hành lang pháp luật cũng đang rộng mở, mang đến những tác động tích cực cho thị trường bất động sản. Những vướng mắc pháp lý đang trong quá trình tháo gỡ và dần hoàn thiện. Cụ thể, các chỉ thị, công điện, Nghị định đã được Chính phủ chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường. Đáng chú ý, các quan điểm và chỉ đạo của Chính phủ ngày càng bám sát diễn biến và thực trạng thị trường. Chính phủ đặc biệt ưu tiên các chính sách cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân với gói tín dụng ưu đãi. Các vướng mắc trong đấu thầu, phê duyệt thủ tục đầu tư, tạo rào cản trong việc lựa chọn chủ đầu tư cũng được chú trọng xem xét, tháo gỡ.

Ngoài ra, đầu tư công cũng đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản phát triển. Đến hết quý 1/2023, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước, riêng nguồn vốn khu vực Nhà nước tăng 11,5%. Con số này cho thấy sự quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ trong việc quyết liệt đẩy mạnh thực hiện nguồn vốn đầu tư công ngay thời điểm đầu năm nhằm tạo nền tảng và động lực thúc đẩy nền kinh tế nước nhà tăng trưởng.

Các yếu tố tạo nên sự xoay chiều của thị trường BĐS Việt Nam 2023

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 trong thu hút FDI

Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, chú trọng nhóm dự án hạ tầng khiến nhóm này chiếm tỷ trọng lớn sẽ tạo ra nhiều khu kinh tế, du lịch, đô thị,…, kéo theo đó sẽ là nhu cầu về nhà ở, nghỉ dưỡng, dịch vụ, văn phòng,…đặc biệt là phân khúc bất động sản công nghiệp. Phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn đón nhận nhiều tín hiệu tích cực khi làn sóng dịch chuyển các cơ sở công nghiệp của tập đoàn đa quốc gia diễn ra mạnh mẽ.

Về lĩnh vực tài chính, ông Đính cho biết nghị định số 08/2023/NĐ-CP bổ sung quy định cho phép doanh nghiệp có thể đàm phán với người sở hữu trái phiếu để thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản. Bên cạnh đó, Nghị quyết 33 – tiền đề cho nhiều chính sách hỗ trợ khác, giảm áp lực đáo hạn trái phiếu lên các chủ đầu tư trong ngắn hạn… cũng tạo những thuận lợi nhất định cho những doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản đang chịu áp lực lớn về trái phiếu.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng nền kinh tế trong nước cũng đang hỗ trợ sự phát triển của thị trường bất động sản khi GDP quý 1/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cao hơn tốc độ tăng 3,21% của quý 1/2020. Đây không phải là mức tăng trưởng cao nhưng là kết quả tích cực, đáng ghi nhận khi tăng trưởng kinh tế của nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới ở mức rất thấp hoặc đang suy giảm do tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu. Về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 trong thu hút FDI. Tổng vốn đầu tư đã thu hút được đạt gần 766 triệu USD, chiếm gần 14,1% tổng vốn đầu tư đăng ký. “Tôi đánh giá những yếu tố trên đều là những tín hiệu tích cực cho sự khởi sắc, phục hồi và phát triển của thị trường bất động sản trong thời gian tới”, ông Đính nhấn mạnh.

 

(Theo Nguyễn Nam – Thanhnienviet)

Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/04/21/cac-yeu-to-nao-tao-nen-su-xoay-chieu-cua-thi-truong-bds-viet-nam-2023