Cho thuê bất động sản thông qua môi giới được gì và mất gì?

Giao dịch thuê BĐS thông qua môi giới sẽ mang lại lợi ích và hạn chế gì cho khách hàng?

Môi giới bất động sản giữ vai trò gì trong vệc đàm phán các thương vụ cho thuê, thuê bất động sản? Nhưng sự thật trong phân khúc này, môi giới bất động sản vẫn chưa thật sự được xem trọng. “Có hẹn với chuyên gia BĐS” kỳ này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Khách mời của chương trình là ông Hà Văn Quân, Giám đốc công ty tư vấn và đầu tư CMA và ông Ngô Khắc Thống, Giám đốc công ty CP thương mại và dịch vụ Luxury cùng đưa ra những phân tích cụ thể về vai trò của đội ngũ môi giới cho thuê và các yếu tố mà khách thuê có thể được và mất khi làm việc thông qua môi giới.

giao dịch cho thuê bđs qua môi giới

Theo đó, ông Ngô Khắc Thống đánh giá, không phải BĐS cần mua hoặc cần bán thì mới cần đến những người môi giới. Hoạt động cho thuê BĐS như nhà ở, căn hộ, đất đai…cũng sẽ cần sự hiện diện của những môi giới làm công tác này. Hiện nay trên thị trường, lực lượng môi giới hoạt động trong lĩnh vực cho thuê chỉ chiếm khoảng 10%. Dù số lượng không lớn nhưng lực lượng này ngày càng thể hiện vai trò quan trong của mình trên thị trường BĐS, nhất là trong giai đoạn mở cửa kinh tế, thu hút đầu tư ngoại.

Cùng quan điểm trên, ông Hà Văn Quân nhìn nhận, có thể khẳng định rằng, vai trò của môi giới cho thuê BĐS rất quan trọng, nhất là trong giai đoạn Việt Nam ngày càng thu hút đầu tư ngoại và phát triển kinh tế nhanh như hiện nay. Trong các giao dịch BĐS cho người nước ngoài thuê như căn hộ, biệt thự, kho xưởng, logictis… gần như 100% đều thông qua môi giới. Họ chính là cầu nối để cung và cầu thị trường gặp nhau, giúp thị trường phát triển bền vững hơn.

Trong làn sóng đầu tư quốc tế gia tăng việc giao dịch cho thuê BĐS thông qua môi giới ngày càng phổ biến

Đánh giá lợi ích khi giao dịch cho thuê thông qua môi giới cả hai chuyên gia đều cùng có chung quan điểm, bên thuê và bên cho thuê sẽ dễ dàng tìm được khách hàng hơn nếu thông qua đội ngũ môi giới chuyên nghiệp. Bên cạnh việc giúp khách hàng tìm được nơi thuê, khách thuê ưng ý, phù hợp thì việc thuê BĐS qua môi giới còn giúp hoàn thành những thủ tục, hợp đồng thuê BĐS nhanh chóng và hợp pháp nữa. Các yếu tố như thủ tục pháp lý, giấy tờ kê khai thuế, tạm trú… nhất là cho đối tượng người nước ngoài thuê khá phức tạp và cầu kỳ. Nếu thông qua bên trung gian là môi giới, người thuê sẽ đỡ tốn thời gian, công sức và các chi phí phát sinh không đáng có và dễ dàng đi đến thỏa thuận hơn. Chính vì thế, việc nhờ cậy đến dịch vụ môi giới để giúp đỡ trong tình huống này sẽ vô cùng cần thiết và giúp họ nắm được thông tin về tình hình thuê nhà tại nơi mình chọn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn thuê những nơi ở tương đối lớn và giá thuê cao như căn hộ cao cấp, villa hay đất công nghiệp dài hạn.

Cho thuê bất động sản thông qua môi giới được gì và mất gì?

Tuy nhiên cả hai chuyên gia cũng nhận định, vì là thuê qua bên thứ 3 nên phần lớn khách hàng sẽ làm việc với môi giới chứ không phải chủ nhà. Việc này ẩn chứa nguy cơ môi giới thông đồng với chủ nhà để lừa gạt khách thuê nữa. Chính vì thế việc tìm một dịch vụ môi giới uy tín là vô cùng quan trọng. Nếu gặp phải bên môi giới thiếu đạo đức nghề nghiệp, khách hàng sẽ chịu thua thiệt.

Tự thuê nhà hay thuê BĐS thông qua môi giới đều có những ưu nhược điểm riêng của mình. Thị trường có rất nhiều khách hàng để tiết kiệm chi phí mà không làm việc qua môi giới. Nếu tự tin vào khả năng tìm kiếm và thương lượng cũng như am hiểu về những điều luật BĐS cơ bản thì việc tự tìm nhà cho thuê sẽ tốt và tiết kiệm hơn. Trường hợp không rành về thị trường hay thủ tục thuê, tìm đến dịch vụ môi giới sẽ là một lựa chọn đúng đắn. Hãy tìm người môi giới hay dịch vụ môi giới uy tín, tận tình và có tâm để tránh bị lừa gạt. Tránh tình trạng giao dịch cùng một sản phẩm đến nhiều bên môi giới vì điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về thông tin.

( Theo Phương Uyên / thanhnienviet )

Link gốc: https://batdongsan.com.vn/phan-tich-nhan-dinh/duoc-va-mat-gi-khi-cho-thue-bat-dong-san-thong-qua-moi-gioi-ar107528