Chủ Đầu Tư Tích Cực Hỗ Trợ Người Mua Nhà Trước Áp Lực Lãi Suất

Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng ở mức cao, các chủ đầu tư tại TP.HCM tích cực xây dựng phương án thích ứng lâu dài, nhằm kích cầu thị trường, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và duy trì thanh khoản.

Tích Cực Giảm Lệ Thuộc Vốn Vay Ngân Hàng

Bước vào tháng 2, nhiều doanh doanh nghiệp BĐS như Hưng Thịnh, An Gia, Nam Long, Trần Anh, Novaland… bắt đầu ra mắt và mở bán những sản phẩm BĐS mới. Đi kèm với nguồn cung mới là các chính sách bán hàng ưu đãi hướng đến mục tiêu giải bài toán tài chính cho người mua nhà trong bối cảnh tín dụng đè nặng tâm lý thị trường.

Cụ thể, đầu tháng 2/2023 chủ đầu tư An Gia tung ra những sản phẩm cuối trong giỏ hàng căn hộ Westgate tại trung tâm hành chính huyện Bình Chánh. Đi kèm với đợt chào bán mới là chính sách mua nhà “3 không” gồm: không vay vốn ngân hàng, không áp lực thanh toán, không chờ đợi nhận nhà. Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán tối đa 30% là có thể sở hữu ngay căn hộ đã hoàn thiện. Cụ thể, với một căn hộ 3PN diện tích 85m2 giá bán 3,6 tỷ đồng, thì người mua nhà chỉ cần thanh toán khoảng 1 tỷ đồng là có thể nhận nhà ở ngay. Ngoài ra người mua Westgate cũng không phải thanh toán khoản tiền còn lại trong vòng 18 tháng sau khi nhận nhà, chủ đầu tư chiết khấu 1-3% cho khách hàng thân thiết và miễn phí quản lý trong 2 năm…

Chủ Đầu Tư Tích Cực Hỗ Trợ Người Mua Nhà Trước Áp Lực Lãi Suất

Nhiều chủ đầu tư áp dụng các chính sách hỗ trợ tài chính giúp người mua giảm phụ thuộc vào dòng vốn vay ngân hàng và gánh nặng lãi suất.

“Chính sách thanh toán một phần được thiết kế phù hợp với các gia đình trẻ có nguồn vốn hạn chế và mong muốn nâng cấp nơi ở tốt hơn mà không cần vốn vay từ ngân hàng. Về góc độ đầu tư, người mua cũng có nhiều lợi thế nhờ khả năng xoay vòng vốn nhanh từ việc khai thác kinh doanh sớm hoặc cho thuê căn hộ hoàn chỉnh. Chưa kể, biên độ tăng giá của dự án sẽ liên tục gia tăng khi tỷ lệ dân cư được lấp đầy”, đại diện An Gia chia sẻ.

Một dự án khác đang chào bán là 9X An Sương của CĐT Hưng Thịnh Land cũng đưa ra chính sách thanh toán mua dễ thở như cho khách hàng sau khi đặt cọc giữ chỗ thì chỉ cần thanh toán mức 8 – 12% giá trị sản phẩm và hàng tháng trả góp cho chủ đầu tư từ 7 – 8 triệu, tức là 0,5% giá trị sản phẩm mỗi tháng. Tới khi đủ 30% khách sẽ ký hợp đồng mua bán và tiếp tục tự trả cho chủ đầu tư mỗi tháng khoảng 3% giá trị sản phẩm mà không cần vay ngân hàng với lãi suất cao. Bên cạnh đó, nhiều ưu đãi chiết khấu khủng lên đến gần 2 con số cũng được chủ đầu tư áp dụng với các hình thức thanh toán vượt tiến độ.

Nam Long Group cũng duy trì chính sách ưu đãi lãi suất vay với hai dự án căn hộ chào bán tại TP.HCM là Akari City (Bình Tân) và Mizuki Park (Bình Chánh). Theo đó, khách hàng mua căn hộ Akari City giai đoạn 2 được lựa chọn hai hình thức thanh toán linh hoạt gồm, áp dụng lãi suất 0% và ân hạn nợ gốc trong 18 tháng hoặc áp dụng mức lãi suất ổn định 6% và ân hạn nợ gốc kéo dài trong 2 năm. Bên cạnh đó CĐT cũng miễn phí quản lý trong 2 năm đầu từ khi khách nhận bàn giao nhà. Phú Đông Group ra chính sách thanh toán 0,5%/tháng với dự án Phú Đông SkyOne, cam kết thuê lại cố định 12 triệu/tháng. Đồng thời, doanh nghiệp này để chính hỗ trợ với lãi suất 0%, kèm ân hạn nợ gốc cho đến khi nhận nhà.

Không chỉ với loại hình căn hộ, dự án nhà phố, biệt thự cũng áp dụng chính sách bán hàng ưu đãi như Trần Anh Group đưa ra chính sách khách hàng khi mua nhà tại dự án Phúc An Asuka chỉ cần đóng 12% bước đầu, mỗi tháng đóng 0,5% (khoảng 7 triệu đồng) là có thể sở hữu nhà ở. Chính sách này phần nào hỗ trợ khách hàng ít bị phụ thuộc vào room tín dụng vay và lãi suất vay cao như trước kia. Đây là phương án thanh toán phù hợp trong bối cảnh tín dụng biến động mạnh.

Bài Toán Tự Cứu Mình Của Doanh Nghiệp BĐS

Theo bà Thanh Phạm, Quản lý cấp cao CBRE Việt Nam, khả năng tài chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng đến quyết định mua BĐS của khách hàng thời điểm này. Nếu chỉ áp dụng các chính sách bán hàng như trước kia thì với mức lãi suất tầm 13- 14,5%, nhiều người sẽ khó mua nhà vì áp lực trả lãi quá cao. Thời gian qua, thông tin nhiều CĐT “đứt gánh” dòng tiền phải “hủy kèo” hỗ trợ lãi suất cho khách hàng giữa chừng đã tạo tâm lý hoang mang và khiến nhiều người có ý định mua nhà phải suy tính lại. Vậy nên, các chính sách bán hàng giúp giải quyết bài toán khó tiến cận vốn và áp lực lãi vay được xem là giải pháp tốt để trấn án tâm lý người muốn mua nhà nhưng sợ lãi suất hiện nay.

Chủ Đầu Tư Tích Cực Hỗ Trợ Người Mua Nhà Trước Áp Lực Lãi Suất

Doanh nghiệp BĐS tích cực tự cứu mình trong bối cảnh các kênh huy động gặp khó và thu hút dòng tiền từ người mua.

Còn theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, NHNN đã có những động thái bước đầu hỗ trợ thị trường BĐS thông qua đề xuất 2 gói tín dụng mới. Tuy nhiên trên thực tế hai gói tín dụng này chủ yếu hướng đến đối tượng mua NOXH, nhà ở công nhân. Riêng nhóm khách hàng mua nhà ở phân khúc trung cấp, bình dân vẫn chưa có được sự hỗ trợ lãi suất và vẫn phải “nương tựa” vào các chính sách từ chủ đầu tư. Ở một hướng khác, các CĐT cũng đang chịu sức ép khi tín dụng ngân hàng khó tiếp cận, lãi suất tăng, sức mua yếu, các kênh huy động gặp khó. Việc thu hút dòng tiền từ khách hàng đang là cửa sáng để CĐT cải thiện tài chính. Vậy nên, chính sách ưu đãi của doanh nghiệp địa ốc vừa là chiêu bài hỗ trợ người mua, cũng vừa là chìa khóa để tự cứu mình lúc khó khăn. Người mua nhà dễ dàng sở hữu được nhà ở còn trợ doanh nghiệp thoát khỏi việc bị phụ thuộc nhiều vào nguồn vay ngân hàng để phát triển dự án.

Chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho rằng, các chính sách bán hàng dù tốt đến đâu thì vẫn là yếu tố đi kèm, cái chính để khách hàng an tâm xuống tiền vẫn phải đến từ uy tín của CĐT và chất lượng của sản phẩm triển khai. Các chính sách hỗ trợ luôn chỉ có khoảng thời gian nhất định, vậy nên điều mà người mua kỳ vọng dài hạn vẫn là CĐT chứng minh được chữ tín thông qua tiềm lực tài chính, đảm bảo tiến độ xây dựng, chất lượng sản phẩm và pháp lý dự án. Chuyên gia khuyến nghị, trong bối cảnh hiện tại, nếu tính đầu tư đường dài hay mua nhà để ở thì có thể ưu tiên chọn các dự án sắp hoặc vừa bàn giao vì có thể kiểm tra, đánh giá chất lượng công trình, môi trường sống. Ngoài ra khi dự án đã hoàn thiện, tiện ích đầy đủ, cư dân bắt đầu dọn vào ở thì cũng dễ đưa vào khai thác cho thuê để kiếm thêm dòng tiền.

 

( Phương Uyên – Theo Thanhnienviet)

Link bài viết gốc: https://thanhnienviet.vn/2023/02/28/chu-dau-tu-tich-cuc-ho-tro-nguoi-mua-nha-truoc-ap-luc-lai-suat