Điểm tin thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm 2022

Mức độ quan tâm BĐS tăng ở phân khúc cho thuê nhưng giảm ở phân khúc bán, giá chung cư Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn trên đà tăng là những diễn biến đáng chú ý của thị trường BĐS theo dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn.

Điểm tin thị trường bất động sản

Những tháng gần đây, giao dịch trên thị trường bất động sản (BĐS) diễn ra khá chậm. Người mua nhà gặp nhiều trở ngại như giá BĐS cao và khó tiếp cận vốn vay ngân hàng. Liệu tình trạng này sẽ còn kéo dài? Nhằm mang đến cái nhìn bao quát, khách quan và dự báo triển vọng của thị trường trong thời gian tới, Batdongsan.com.vn, thành viên Tập đoàn PropertyGuru tiếp tục cập nhật diễn biến thị trường BĐS qua dữ liệu tổng hợp 7 tháng đầu năm 2022. Những thông tin này sẽ góp phần giúp các bên mua, bán BĐS tự tin đưa ra các quyết định liên quan đến BĐS trong giai đoạn khá khó khăn của thị trường.

Theo đó, mức độ quan tâm BĐS bán toàn quốc giảm 4%, trong khi lượng quan tâm đến BĐS cho thuê tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều tỉnh thành như Bình Dương, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bà Rịa -Vũng Tàu, v.v,… ghi nhận mức độ quan tâm BĐS (thể hiện nhu cầu) giảm nhưng lượng tin đăng BĐS (phần nào phản ánh nguồn cung) tăng so với 7 tháng đầu năm 2021.

Điểm tin thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm 2022

Biểu đồ biến động tin đăng một số thị trường BĐS

Khánh Hòa và Long An là 2 tỉnh hiếm hoi có mức độ quan tâm và lượng tin đăng BĐS đều tăng. Cụ thể, mức độ quan tâm và lượng tin đăng của Khánh Hòa tăng lần lượt là 17% và 56%, chỉ số này của Long An tăng lần lượt là 11% và 66%. Hà Nội và TP.HCM – 2 thị trường BĐS trọng điểm cũng ghi nhận những diễn biến đáng chú ý trong 7 tháng qua.

Hà Nội: thị trường BĐS cần cơ hội chuyển đổi từ giai đoạn chờ đợi sang hành động

Theo dữ liệu 7 tháng đầu năm 2022 của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm BĐS Hà Nội gần như không có sự thay đổi, chỉ giảm 1% so với cùng kỳ năm 2021, trong khi đó, lượng tin đăng tăng 11%. Điều này phần nào cho thấy các bên bán BĐS gồm chủ đầu tư, sàn giao dịch và chủ nhà đang ở giai đoạn chuẩn bị với những phương án truyền thông, quảng cáo nhằm đón đợi cơ hội thanh khoản.

Điểm tin thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm 2022

Thị trường BĐS Hà Nội 7 tháng đầu năm

Trong 7 tháng đầu năm nay, chung cư là loại hình BĐS duy nhất của Hà Nội có lượng quan tâm tăng. Các phân khúc căn hộ bình dân, trung cấp và cao cấp lần lượt tăng 3%, 9% và 2% về mức độ quan tâm so với cùng kỳ năm trước. Mặt bằng giá rao bán căn hộ Hà Nội cũng tăng từ 6% đến 13% so với cùng kỳ năm 2021. Mức tăng này còn cao hơn so với tốc độ tăng giá của căn hộ chung cư ở TP.HCM (tăng từ 4% đến 8%).

Hầu hết các loại hình BĐS khác của thủ đô, từ đất đến đất nền dự án, nhà riêng, biệt thự liền kề đều ghi nhận lượt tìm mua giảm từ 5% đến 32% so với cùng kỳ năm trước.

Bàn về triển vọng các sản phẩm đất nền và nhà thổ cư Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định: “Hà Nội đang làm tốt về quy hoạch hạ tầng và đẩy mạnh các tuyến đường giao thông. Vì vậy, thành phố đã sẵn sàng đón các luồng đầu tư, trong đó có đầu tư BĐS. Tuy nhiên giao dịch đất nền và thổ cư đang diễn biến khá chậm, nguồn cung còn hạn chế và chưa có dấu hiệu gia tăng rõ ràng trong thời gian tới. Thanh khoản của đất nền và nhà thổ cư phụ thuộc nhiều vào chính sách nới tín dụng của Nhà nước. Một khi “nút thắt” tín dụng được tháo gỡ, thị trường sẽ có cơ hội để chuyển đổi từ giai đoạn chờ đợi sang hành động.”

Điểm tin thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm 2022

TP.HCM: nhà mặt phố, biệt thự và cho thuê văn phòng, nhà thổ cư, chung cư có lượng quan tâm tăng

Cũng theo dữ liệu mới nhất của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm BĐS tại TP.HCM trong 7 tháng đầu năm nay tăng nhẹ 7%, lượng tin đăng BĐS cũng tăng 23% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, nhu cầu tìm mua nhà mặt phố và biệt thự liền kề tăng lần lượt 18% và 9%. Lượng tìm thuê văn phòng, nhà mặt phố, chung cư, nhà riêng đều tăng đáng kể, với mức tăng lần lượt là 122%, 61%, 35%, 16%. Đây là những loại hình BĐS phục vụ nhu cầu ở thực và hoạt động kinh doanh, sản xuất của người dân.

Mức độ quan tâm BĐS TP.HCM

Cũng là một loại hình BĐS phổ biến, phục vụ nhu cầu ở thực nhưng căn hộ chung cư lại có nhu cầu tìm mua giảm 3% trong 7 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm trước. Tìm hiểu thực tế từ Batdongsan.com.vn cho thấy hiện có khoảng 10 dự án mới mở bán tại TP.HCM và các tỉnh xung quanh, tỷ lệ hấp thụ hầu hết không vượt qua mức 50% nguồn hàng. Xét về mặt bằng giá rao bán, trong 7 tháng đầu năm nay, tất cả các phân khúc căn hộ TP.HCM đều tăng giá so với cùng kỳ 2021, tăng cao nhất ở phân khúc bình dân (8%), sau đó là trung cấp (5%) và cao cấp (4%).

Theo ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn, phân khúc nhà phố dưới 15 tỷ, cho thuê nhà mặt phố và cho thuê chung cư đang và sẽ tiếp tục có mức độ quan tâm cũng như thanh khoản tốt. Các phân khúc BĐS khác như đất nền, chung cư, sẽ khó có chuyển biến tích cực nào lớn trong tháng 8 khi rơi vào thời điểm tháng Ngâu, đồng thời việc kiểm soát tín dụng vẫn ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn vay và tạo áp lực cho người mua nhà.

 

( Theo Hà Phương – Thanhnienviet )

Link gốc: http://thanhnienviet.vn/2022/08/18/diem-tin-thi-truong-bat-dong-san-7-thang-dau-nam-2022