Dự báo khả năng hồi phục của thị trường BĐS trong năm 2021

Quy mô và giao dịch của thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2020 có xu hướng giảm mạnh so với năm 2019. Xét trên nhiều yếu tố, liệu năm 2021 thị trường có thể phục hồi không và mức độ phục hồi ra sao?

Nhu cầu mua nhà đất đi xuống trong năm 2020

Báo cáo thị trường năm 2020 do Batdongsan.com.vn công bố tại Hội nghị bất động sản Việt Nam 2020 (VRES 2020) cho thấy, so với năm 2019 mức độ quan tâm nhà đất của người dùng trên cả nước có sự sụt giảm khá mạnh. Tổng lượng tìm kiếm nhà đất giảm gần 9% dù lượng tin rao vẫn duy trì ở mức ổn định, thậm chí tăng trong một số thời điểm.

Cụ thể, tại TP. HCM đô thị lớn nhất cả nước với nhu cầu về nhà ở cao và liên tục tăng qua các năm nhưng trong năm 2020 mức độ quan tâm giảm gần 23%. Khu vực thủ đô Hà Nội dù thu hút rất nhiều sự quan tâm của người mua nhà trong năm 2020 nhưng cũng ghi nhận nhu cầu tìm kiếm nhà đất giảm 3% so với năm 2019.

Biểu đồ tìm kiếm bất động sản việt nam 2020

Biểu đồ thị trường 2020 Nhu cầu tìm kiếm BĐS giảm ở hầu hết các phân khúc nhà đất trong năm 2020. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Xét ở từng lĩnh vực cụ thể, đất nền đang là phân khúc có nhu cầu mua và đầu tư giảm mạnh nhất trong năm 2020. Lần lượt các thị trường nóng về đất nền như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Bình Thuận và Kiên Giang đều có nhu cầu tìm mua giảm mạnh từ 13-47%. Căn hộ chung cư cũng không thoát khỏi khó khăn khi mức độ quan tâm tại TP. HCM giảm gần 5% so với năm trước.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, sự suy giảm này là điều dễ hiểu khi 66% nhu cầu tìm kiếm chung cư tại TP. HCM thuộc về loại hình bình dân, chỉ khoảng 20% tìm mua nhà cao cấp trong khi 70% nguồn cung trong năm 2020 là phát triển nhà ở cao cấp và hạng sang. Sự lệch pha giữa cung và cầu khiến người mua gần như không có nhiều lựa chọn tìm kiếm với sản phẩm căn hộ.

Với nhà riêng, nhà mặt phố, giá cho thuê tại TP. HCM trong năm nay đồng loạt giảm ở tất cả các quận huyện. Trong đó, số liệu báo cáo của Batdongsan.com.vn cho thấy quận 1 giảm giá thuê tới 38%, Bình Thạnh 11% còn một số quận khác khoảng 12% hoặc 3%.

Năm 2020 cũng là năm thị trường chứng kiến xu hướng đầu tư xa trung tâm giảm mạnh vì Covid-19. Hai thị trường ảnh hưởng nhiều nhất là các tỉnh miền Trung và tỉnh thành giáp ranh TP. HCM. Phản ứng của thị trường khi dịch xuất hiện là nhà đầu tư có xu hướng co cụm dòng tiền về các thị trường truyền thống, gần nhà thay vì mạnh dạn đầu tư xa hay chạy theo làn sóng hạ tầng như các năm trước. Biểu hiện rõ nhất của xu hướng này là việc tỷ lệ đầu tư vào các dự án đất nền, nhà phố và cả BĐS nghỉ dưỡng tỉnh đều giảm khá mạnh.

Thị trường sẽ phục hồi ra sao trong năm 2021?

Dự báo về thị trường trong năm 2021, các chuyên gia tham dự VRES 2020 nhìn nhận, thị trường sẽ tái phục hồi một phần trong năm sau và sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2022. Ở các thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội, chung cư vẫn sẽ là loại hình bất động sản nhận được sự quan tâm cao nhất và duy trì nhu cầu giao dịch ổn định.

Thị trường bất động sản 2021
Thị trường được dự báo sẽ hồi phục một phần trong năm 2021. Ảnh Phương Uyên

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, quản lý cấp cao CBRE Việt Nam dự báo, trong năm 2021, TP.HCM có 17.500 căn hộ chào bán mới, có sự phục hồi tốt hơn ở các phân khúc, nhất là chung cư. Tốc độ tăng giá bán không đồng đều ở các phân khúc, trong đó phân khúc bình dân không còn xuất hiện trên thị trường. Người mua để ở bắt đầu quan tâm đến phương thức thanh toán càng dài càng tốt (20 năm trở lên). Vì giá mặt bằng chung đã tăng nên yêu cầu của khách hàng với chung cư càng khắt khe hơn, chủ đầu tư cũng quan tâm hơn vào cơ cấu sản phẩm, hỗ trợ tài chính.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, dòng tiền đầu tư vào thị trường bất động sản đang có xu hướng dịch chuyển từ TP. HCM ra Hà Nội. Cùng với xu hướng này, chỉ số giá tại Hà Nội cũng tăng lên trong năm 2020, trong khi nhiều năm trước giá đi ngang. Còn tại TP. HCM, giá BĐS có xu hướng chững lại sau nhiều năm tăng trưởng nhanh. Ông Đinh Minh Tuấn dự đoán giá chung cư tại TP.HCM năm 2021 có thể tăng 9% trong khi giá nhà riêng có xu hướng ổn định.

Bàn về khu vực sẽ phát triển mạnh trong năm 2021, các chuyên gia đều thống nhất chọn khu Đông TP. HCM. Đây vẫn sẽ là khu vực phát triển chính của thị trường trong 5-10 năm tới, thu hút cả nhà đầu tư và người mua để ở. Nguồn cung lũy kế của khu vực này đến năm 2025 dự báo đạt 198.000 căn, gấp 3,6 lần so với năm 2005. Giá nhà tại đây cũng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021.

( Theo Phương Uyên / Thanhnienviet)