Giá rao bán đất nền nhiều tỉnh phía Nam tăng mạnh

Thị trường đất nền TP.HCM và các tỉnh phía Nam tiếp tục sôi động, nhiều khu vực có giá rao bán tăng mạnh trong quý 1/2022.

 

Báo cáo NCTT quý 1/2022 vừa được Batdongsan.com.vn công bố sáng 6/4 cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2022 đất nền là phân khúc được tìm kiếm nhiều hơn cả thời điểm trước dịch Covid. Đây cũng là loại hình bất động sản nóng nhất trong hơn 2 năm dịch bệnh, phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt dịch bệnh bùng phát. Cùng với việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, những địa phương có thay đổi về quy hoạch, hạ tầng đều ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm đất tăng mạnh. Tuy nhiên đất nền một số địa phương miền Bắc, miền Nam có phần giảm nhiệt so với đầu năm 2021. Trong khi đó, đất nền miền Trung ghi nhận mức độ quan tâm tăng 14% với những địa bàn Đắk Lắk, Khánh Hòa, Bình Thuận….

Đáng chú ý, dù nhiều địa phương miền Nam có sụt giảm về mức độ tìm kiếm nhưng giá rao bán đất nền vẫn tăng khá cao so với quý 1/2021. Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm đất nền tại thị trường phía Nam giảm 12%. TP.HCM ghi nhận lượng tìm kiếm đất nền giảm 15%, ngoại trừ các quận huyện đang có biến động mạnh về hạ tầng quy hoạch như Bình Chánh, Củ Chi vẫn ghi nhận xu hướng tìm mua đất nền tăng 20-21%. Trong quý này, khu Đông TP.HCM có sự sụt giảm mạnh về lượt tìm mua đất nền, mức giảm tới 32% so với cùng kỳ. Sự sụt giảm của đất nền TP. Thủ Đức đến từ sự dịch chuyển nhu cầu mua của nhà đầu tư về các tỉnh thành vùng ven phía Đông như Bình Phước, Tây Ninh, nơi giá đất còn rẻ và đa dạng sự lựa chọn.

Cũng giống TP.HCM, lượng tìm mua đất nền Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu có xu hướng giảm mạnh từ 13-16% so với cùng kỳ. Cá biệt thị trường Cần Thơ ghi nhận mức giảm mạnh lên đến 40%. Long An và Bình Phước là hai tỉnh có lượng khách hàng tìm mua đất nền tăng trong 3 tháng đầu năm, với mức tăng là 7% ở cả hai thị trường.

Giá rao bán đất nền nhiều tỉnh phía Nam tăng mạnh

Đất nền nhiều tỉnh phía Nam ghi nhận xu hướng tăng mạnh bất chấp nhu cầu tìm mua loại hình này giảm trong quý 1/2022

Xét ở yếu tố giá bán, trong khi tỉnh vệ tinh lân cận TP.HCM là Đồng Nai ghi nhận giá đất nền tăng 7% ở quý vừa qua thì Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh lại có giá bán đất nền tăng mạnh lần lượt là 27%, 23% và 17%. Riêng Long An quý vừa qua cũng có sự điều chỉnh giá đất nền tăng gần 13% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, thị trường BĐS TP.HCM và các tỉnh phía Nam vẫn đang trong giai đoạn hồi phục sau đợt bùng phát mạnh đại dịch Covid-19 đầu năm. Nếu so với cùng kỳ 2021, nhu cầu tìm kiếm nhà đất có giảm nhưng so với quý trước đó thì đã có sự khởi sắc. Không chỉ với loại hình đất nền, phần lớn các phân khúc nhà đất khác đều sụt giảm nhẹ về nhu cầu mua và đây là điều dễ hiểu khi quý vừa qua vừa chịu tác động từ dịch bệnh và cả ảnh hưởng từ kỳ nghỉ tết Nguyên Đán.

Ông Tuấn cho biết, dù giá bất động sản tăng lên trong quý 1 nhưng thanh khoản thị trường chưa tương xứng với biến động giá. Các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý khi giá neo ở mức cao có thể dẫn đến gặp khó khăn trong thanh khoản, từ đó nên điều phối, quản lý dòng tiền đầu tư theo hướng thận trọng hơn. Chính phủ đang từng bước minh bạch hóa hoạt động kinh doanh, giúp thị trường phát triển lành mạnh và bền vững. Người mua nhà tiếp tục đánh giá tích cực về thị trường bất động sản sau Tết âm lịch và vẫn xem đây là kênh đầu tư ưu tiên hàng đầu so với các kênh còn lại như vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm ngân hàng. Ông Tuấn dự báo thị trường bước sang quý 2 sẽ có những khởi sắc tích cực hơn nhờ nguồn cung mới đổ về cũng như những chính sách hạ tầng kích thích cho nhà đầu tư vươn đến những thị trường mới.

 

( Phương Uyên – Theo Thanhnienviet)

Link bài viết gốc: http://thanhnienviet.vn/2022/04/07/gia-rao-ban-dat-nen-nhieu-tinh-phia-nam-tang-manh