Kinh doanh địa ốc điều chỉnh kế hoạch trong năm 2021

Bước sang xuân mới Tân Sửu, doanh nghiệp địa ốc đang thận trọng quan sát tình hình để có kế hoạch thích hợp.

Từ hồ hởi bung hàng…

Sau thời gian dài trầm lắng, những tháng cuối năm 2020, thị trường bất động sản dần sôi động khi một số chủ đầu tư triển khai chương trình mở bán, giới thiệu dự án.

Doanh nghiệp địa ốc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh mới 2021

Kinh doanh địa ốc điều chỉnh kế hoạch trong năm 2021

Điển hình là tại khu vực Thủ Đức (TP.HCM), chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng loạt dự án được giới thiệu ra thị trường như Lumiere Riverside (nhà phát triển Masterise Homes), De Capella (chủ đầu tư Quốc Cường Gia Lai), Precia (chủ đầu tư Địa ốc Minh Thông); The River Thu Thiem (chủ đầu tư Refico & CII).

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2021, các dự án đang bị vướng mắc về pháp lý sẽ tiếp tục được tháo gỡ, do đó, nguồn hàng sẽ tăng mạnh so với năm trước. Về giá bất động sản, giá căn hộ tại Hà Nội có thể giữ nguyên hoặc tăng nhẹ so với năm 2020. Tại TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2021, giá có chiều hướng tăng, chủ yếu là khu vực Thủ Đức.

Đặc biệt, Dự án King Crown Infinity của Công ty cổ phần Đầu tư – Thương mại – Dịch vụ Gia Khang đã thu hút được sự quan tâm lớn của giới đầu tư, dù dự án này có mức giá khá cao, từ 80 – 90 triệu đồng/m2.

Không chỉ TP.HCM, thị trường vùng ven như tỉnh Bình Dương cũng rất sôi động trong thời gian qua. Theo đó, tại thị trường này, Công ty Địa ốc Phú Đông (Phú Đông Group) dự kiến mở bán dự án chung cư mới Phú Đông Sky Garden. Dự án được xây dựng trên diện tích 6.000 m2, cao 27 tầng với 640 căn hộ 2 và 3 phòng ngủ. Giá dự kiến từ 2 tỷ đồng/căn.

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đang rốt ráo chuẩn bị mở bán 6 block chung cư cuối cùng gồm hơn 2.000 căn hộ của Dự án New Galaxy với giá từ 1,6 tỷ đồng đến hơn 2 tỷ đồng mỗi căn (từ 1-3 phòng ngủ); Công ty Phát Đạt và Tập đoàn Danh Khôi cũng vừa ra mắt dự án phức hợp thương mại và căn hộ cao cấp Astral City tọa lạc tại TP. Thuận An với 8 tòa tháp và gần 5.000 căn hộ.

Còn tại tỉnh Long An, Thắng Lợi Group vừa qua cũng ra mắt Dự án The Sol City (xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc). Đây là dự án quy mô lớn, gần 104 ha, được chia thành 3 phân khu gồm đất nền, nhà phố, biệt thự. Một ông lớn khác tại thị trường Long An là Trần Anh Group tiếp tục mở bán giai đoạn tiếp theo của các dự án Phúc An City và biệt thự nghỉ dưỡng West Lakes Golf & Villas (huyện Đức Hòa)…

Xa hơn nữa là thị trường khu vực Tây Nguyên, Tập đoàn FLC và Asian Holding đã bắt tay nhau để cùng đầu tư phát triển dự án tổ hợp khách sạn và nhà phố thương mại có tên FLC Hilltop Gia Lai. Dự án tọa lạc giữa khu dân cư hiện hữu và ngay trung tâm TP. Pleiku. Với quy mô hơn 30.000 m2, FLC Hilltop Gia Lai được quy hoạch 1 tòa khách sạn và trung tâm hội nghị 5 sao, 90 căn shophouse cùng với nhiều tiện ích nội khu cao cấp khác.

Đến thận trọng quan sát

Với những kế hoạch “bung hàng” rầm rộ dịp cuối năm để đón Tết, không ít doanh nghiệp địa ốc cho rằng đây sẽ là tiền đề tạo bước tiến trong năm 2021. Nhưng diễn biến mới đây về Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch năm nay của các doanh nghiệp.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Văn Hậu, CEO Asian Holding cho biết, kết quả kinh doanh trong năm 2020 của Công ty rất thấp, các dự án cũ ở khu vực Bình Phước chỉ bán được khoảng 30% so với kế hoạch. Cuối năm 2020, Công ty bắt đầu mở rộng thị trường bằng việc tiến về khu vực Tây Nguyên thông qua phân phối shophouse tại Dự án FLC Hilltop Gia Lai.

“Đầu tháng 11/2020, Công ty đã tiến hành mở bán 48 căn shophouse tại Dự án FLC Hilltop Gia Lai. Công ty đã khai trương trung tâm giao dịch bất động sản tại Gia Lai để tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng tiếp cận thông tin về dự án. Kế hoạch trong năm 2021, Công ty sẽ tập trung toàn lực để bán hàng và phát triển dự án ở khu vực mới”, ông Hậu nói.

Song, trước diễn biến của đại dịch Covid-19, vị lãnh đạo doanh nghiệp này không khỏi lo lắng, bởi khách hàng có tâm lý e ngại khi xuống tiền đầu tư. Ngoài ra, do lo ngại dịch lây lan nên khách hàng ngại đến những nơi tụ tập đông người, khiến các doanh nghiệp không thể tiến hành các buổi mở bán tập trung. “Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, mà nguy cơ thị trường sẽ lại tiếp tục rơi vào trạng thái tạm dừng lần nữa”, ông Hậu phân tích.

Đồng quan điểm, ông Cao Hữu Phi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng địa ốc Copihome cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản vừa trải qua đợt khó khăn, mới hoạt động trở lại được vài tháng thì tiếp tục gặp dịch bệnh nên tổn thất về nhân sự, tài chính sẽ khá lớn. Với các sàn giao dịch bất động sản, nhân viên môi giới sẽ còn khó khăn hơn vì không có nguồn cung để chào hàng, không có khách để giao dịch, dẫn tới không có doanh thu. Nguy cơ số doanh nghiệp, sàn giao dịch gặp khó khăn có thể tăng lên trong năm tới.

“Copihome có kế hoạch bung hàng trong năm nay với việc triển khai 2 dự án lớn tại Lâm Đồng và Bình Dương bởi hạ tầng tại khu vực này được phát triển khá tốt, nhưng trước diễn biến của Covid-19, Công ty đang thay đổi các kịch bản để ứng phó”, ông Phi nói.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng cho biết, họ đang thận trọng quan sát tình hình để có phản ứng kịp thời. Với những dự án đang thực hiện thì tiếp tục hoàn thiện để khi dịch được kiểm soát sẽ chớp thời cơ bung hàng.

 

( Theo Việt Dũng / vnexpress.net )