Ngỡ như công trình đắt tiền với ngôi nhà làm từ đồ tái chế

Được làm từ 80% vật liệu tái chế nhưng ngôi nhà này vẫn có thiết kế đẹp như mơ không khác những công trình đắt tiền.

Theo số liệu từ Hiệp hội tái chế chất thải xây dựng Brazil, chất thải xây dựng chiếm từ 50% đến 70% tổng chất thải rắn đô thị. Vì vậy, cần phải có một cơ chế để vận động sử dụng những chất thải này trong kiến trúc và xây dựng.

ngôi nhà từ vật liệu tái chế

Ngôi nhà làm từ vật liệu tái chế ở Brazil.

ngôi nhà đẹp từ vật liệu tái chế

Dự án này đã góp phần giảm thiểu chất thải ra môi trường.

Những năm gần đây, tại Brazil xuất hiện nhiều công trình sử dụng vật liệu tái chế một cách hiệu quả. Những dự án này đã góp phần giảm thiểu chất thải ra môi trường. Một trong những dự án tiêu biểu phải kể đến Hanging House ở Sao Paulo.

Ngôi nhà tọa lạc ở vùng nông thôn Campos Novos Paulista, bang Sao Paulo, Brazil. Nó được làm từ 80% vật liệu tái chế với tiêu chí hòa hợp với hệ sinh thái bản địa nhưng vẫn đảm bảo tính bền vững.

ngôi nhà đẹp

Ngôi nhà nằm ở vùng nông thôn bang Sao Paulo, Brazil.

ngôi nhà từ container cũ

Khung nhà làm từ những container cũ.

Những container cũ đã được ứng dụng để tạo nên khung chính của ngôi nhà. Bên cạnh đó, gỗ tái chế được dùng để làm tường và trần. Cửa bên trong cũng được tái sử dụng từ các tấm cắt thừa ra của thùng container hạn chế tối đa vật liệu thừa.

ngôi nhà từ vật liệu tái chế

Gỗ tái chế được sử dụng để làm tường và trần nhà.

Gỗ được giữ dạng mộc vốn có không sơn phết.

Ngôi nhà trụ vững nhờ những cột bằng kim loại làm giá đỡ. Phần móng cũng rất tiết kiệm bê tông vì được thiết kế khá nông dựa vào trọng lượng nhẹ của nhà và điều kiện nền đất bền chắc.

Sở dĩ có tên Hanging House (nhà treo) vì kết cấu của ngôi nhà được nâng cao lên khỏi mặt đất nhằm giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên xung quanh. Bao quanh nhà là rất nhiều loại cây bản địa lâu năm, chính vì vậy việc móng nhà nông và kết cấu rời xa mặt đất giúp rễ cây phát triển tự nhiên và duy trì hệ thống thoát nước nuôi dưỡng chúng.

thiết kế nhà đẹp

Kết cấu nhà được nâng cao nhằm không gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Nhà có phòng khách, không gian sinh hoạt chung, sân hiên và 2 phòng ngủ với hai phòng tắm và ban công nhìn thẳng ra những tán cây. Việc nép mình dưới những tán cây giúp ngôi nhà luôn rợp bóng mát cả ngày.

Kết hợp cùng nguồn gió trời tự nhiên và hệ thống cách nhiệt của tường gỗ, không gian trong nhà luôn mát mẻ ngay cả trong những ngày thời tiết nóng bức mà không cần đến hệ thống điều hòa không khí.

ngôi nhà từ vật liệu tái chế

Khu vực sân hiên nhìn vào phòng khách.

kiến trúc đẹp

Phòng ngủ với tầm nhìn ra thiên nhiên.

thiết kế nhà từ vật liệu tái chế

Ngôi nhà thông thoáng nhờ đón ánh sáng tự nhiên.

ngôi nhà đẹp từ vật liệu tái chế

Cửa sổ lớn nhìn ra khung cảnh thiên nhiên bên ngoài.

Mái nhà xanh kiểu mô-đun có thể dễ dàng bảo trì. Nó cũng được tích hợp hệ thống thu gom và tái sử dụng nước mưa để giảm thiểu nhu cầu tưới tiêu. Hệ thống này cũng rất hiệu quả trong việc cách nhiệt và cách âm đem lại không gian sống yên tĩnh.

ngôi nhà đẹp tiết kế từ vật liệu tái chế

Nhà không có tivi cũng không có wifi.

Ngôi nhà không trang bị tivi, cũng không có wifi. Quy tắc của Hanging House là ngắt kết nối, hòa mình cùng thiên nhiên và tận hưởng cuộc sống.

 

Theo Minh Hằng (Arch Daily)/Dantri.com.vn

Link gốc: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/ngoi-nha-lam-tu-do-tai-che-nhung-trong-khong-khac-gi-cong-trinh-dat-tien-20210410035913674.htm