Nguồn Vốn Và Thanh Khoản Của Thị Trường BĐS Sẽ Diễn Biến Ra Sao?

Thị trường bất động sản (BĐS) biến động như thế nào trong 3 tháng qua? Chuyên gia dự báo gì về nguồn vốn, thanh khoản thị trường và tâm lý nhà đầu tư trong thời gian tới? Batdongsan.com.vn sẽ mang đến những thông tin này trong Báo cáo quý 3/2022 vào ngày 6/10 tới đây.

Trong kỳ báo cáo này, dựa trên nguồn dữ liệu lớn và khảo sát thực tế, Batdongsan.com.vn sẽ đi sâu phân tích các chủ đề đang được toàn thị trường quan tâm như tín dụng ngành BĐS, tình hình thị trường BĐS bán, cho thuê và xu hướng của nhà đầu tư.

Kỳ Vọng Tăng Trưởng Hạn Mức Tín Dụng

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn phản ánh mức độ quan tâm đến BĐS trên cả nước đã giảm đáng kể từ thời điểm tháng 3/2022. Nhiều tỉnh thành chứng kiến nhu cầu tìm mua BĐS trong quý 3/2022 giảm so với quý trước, đơn cử như Hải Phòng ước tính giảm 19%, Đà Nẵng giảm 12%, Cần Thơ giảm 14%.

Theo khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn với các nhà môi giới, giao dịch BĐS hiện đang gặp nhiều khó khăn. Trong đó, 36% số người được hỏi cho biết rào cản lớn nhất là khách hàng lo sợ thị trường tiêu cực nên không dám đầu tư vào BĐS, 23% chia sẻ giao dịch không thể chốt thành công do khách hàng bị hạn chế trong vay vốn để mua BĐS, 19% nhận thấy trở ngại chính là giá BĐS quá cao so với khả năng tài chính của người mua.

Trong bối cảnh này, nhiều bên tham gia thị trường BĐS đặt kỳ vọng vào việc tăng trưởng room tín dụng. Khảo sát gần đây của Batdongsan.com.vn với hơn 500 thành viên thị trường BĐS tiết lộ hơn 34% đáp viên cho rằng hạn mức tín dụng sẽ được nới lỏng vào cuối năm 2022, 40% tin điều này sẽ diễn ra vào đầu năm 2023.

Nguồn Vốn Và Thanh Khoản Của Thị Trường BĐS Sẽ Diễn Biến Ra Sao?

Nhiều thành viên thị trường BĐS kỳ vọng hạn mức tín dụng sớm được nới lỏng

Kỳ vọng này không phải không có cơ sở bởi nhu cầu tín dụng của nền kinh tế vẫn đang ở mức cao. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn dự đoán trong thời gian tới, Nhà nước sẽ chưa có động thái nới hạn mức tín dụng quá mạnh mẽ vì sẽ ảnh hưởng đến việc kiểm soát lạm phát – “Kinh tế nước ta trong năm nay vẫn tăng trưởng tốt, Ngân hàng Thế giới (World Bank) ước tính Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 7,2%. Vì vậy sức ép cấp thêm hạn mức tín dụng để kích thích tăng trưởng là không quá lớn. Nhà nước sẽ thiên về việc kiểm soát lạm phát thay vì đẩy mạnh tín dụng vào thị trường.”

Trong báo cáo thị trường BĐS quý 3/2022, chuyên gia của Batdongsan.com.vn sẽ phân tích các case study (tình huống nghiên cứu) liên quan để mang tới cái nhìn tổng quan về ảnh hưởng, tác động của việc kiểm soát tín dụng, đồng thời đưa ra các dự báo và khuyến nghị cho người mua, bán BĐS trong bối cảnh thị trường hiện tại.

BĐS Cho Thuê Tăng Trưởng Lực Cầu Và Lợi Suất

Trong khi thị trường BĐS bán khá trầm lắng thì thị trường BĐS cho thuê lại ghi nhận những tín hiệu tích cực hơn. Quý 3/2022, ước tính, mức độ quan tâm đến BĐS bán tại Hà Nội giảm 3% so với quý 1/2022, nhưng nhu cầu tìm thuê BĐS Hà Nội lại tăng 58%. Tại TP.HCM, lượng quan tâm BĐS bán và cho thuê trong quý 3/2022 đều tăng so với quý 1/2022, trong khi mức tăng của phân khúc bán là 19% thì phân khúc cho thuê tăng đến 70%.

Nguồn Vốn Và Thanh Khoản Của Thị Trường BĐS Sẽ Diễn Biến Ra Sao?

Nhu cầu tìm kiếm các loại hình BĐS cho thuê tăng mạnh so với quý trước

Loại hình BĐS cho thuê dẫn đầu cả 2 thị trường Hà Nội và TP.HCM về mức độ quan tâm là chung cư. Nhu cầu tìm thuê chung cư Hà Nội trong quý 3 tăng khoảng 13% so với quý trước, còn mức tăng ở TP.HCM là 24%. Giá cho thuê chung cư cũng tăng đều ở nhiều quận. Đơn cử, giá cho thuê chung cư quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm (Hà Nội) tăng từ 14 đến 16% so với quý trước. TP.HCM chứng kiến xu hướng tương tự, giá cho thuê chung cư Quận 4, Quận 1 và Bình Thạnh tăng lần lượt là 14%, 12% và 13%.

Đáng chú ý, lợi suất cho thuê nhà phố ở 2 thành phố lớn vốn sụt giảm trong năm 2021, hiện nay đã hồi phục tốt, gần bằng mức lợi suất năm 2019 – thời kỳ trước Covid-19. Cụ thể, năm 2019, lợi suất cho thuê nhà phố Hà Nội là 3,2%/năm và đã giảm xuống còn 2,5% trong năm 2021, nhưng trong 9 tháng đầu năm nay, bình quân lợi suất cho thuê nhà phố Hà Nội đã tăng trở lại, đạt 3%/năm. Ở TP.HCM, lợi suất cho thuê nhà phố trong năm 2021 giảm xuống mức 2,7%/năm từ mốc 3,1% của 2019, tuy nhiên đã phục hồi về mức 2.9% trong 9 tháng đầu năm nay.

Nguồn Vốn Và Thanh Khoản Của Thị Trường BĐS Sẽ Diễn Biến Ra Sao?

Lợi suất cho thuê nhà phố tại Hà Nội và TP.HCM tăng trưởng trở lại

Một Số Loại Hình BĐS Thấp Tầng: Khách Mua Hờ Hững Nhưng Giá Rao Bán Không Giảm

Trong quý 3/2022, giá rao bán nhà riêng tại một số địa phương miền Bắc tăng so với quý liền trước. Cụ thể, giá rao bán nhà riêng Bắc Giang ước tính tăng 61%, Quảng Ninh tăng 21%, Hải Phòng tăng 3%. Trong khi đó, mức độ quan tâm nhà riêng ở các tỉnh này không có nhiều biến động.

Nguồn Vốn Và Thanh Khoản Của Thị Trường BĐS Sẽ Diễn Biến Ra Sao?

Giá rao bán nhà riêng tăng trưởng tốt tại Quảng Ninh và Bắc Giang

Nhiều địa phương miền Nam như Cần Thơ, Bình Dương, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chứng kiến mặt bằng giá rao BĐS thấp tầng (tính gộp đất, đất nền dự án và nhà riêng) tăng nhẹ so với quý 2/2022, với mức tăng từ 1 đến 11%. Tuy nhiên, nhu cầu tìm mua BĐS thấp tầng ở các tỉnh này sụt giảm mạnh từ 19% đến 33%.

diễn biến thị trường bất động sản

Giá rao bán BĐS thấp tầng nhiều tỉnh phía Nam tăng nhẹ so với quý trước

Theo ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, mặc dù thanh khoản và mức độ quan tâm đối với BĐS thấp tầng giảm xuống, nhưng chỉ một số nhà đầu tư bị áp lực tài chính cần bán ra, còn lại phần lớn nhà đầu tư vẫn kỳ vọng cao ở phân khúc này, đặc biệt là những nhà đầu tư không bị áp lực dòng tiền, do đó, giá rao bán không giảm mà thậm chí tăng nhẹ so với quý liền trước.

Những thông tin chi tiết hơn về diễn biến thị trường BĐS Việt Nam trong 3 tháng qua và dự báo của chuyên gia về xu hướng thị trường trong thời gian tới sẽ được cung cấp tại Báo cáo thị trường BĐS quý 3/2022 của Batdongsan.com.vn vào ngày 6/10.

 

Theo Hà Phương – Thanhnienviet )

Link gốc: https://thanhnienviet.vn/2022/09/30/nguon-von-va-thanh-khoan-cua-thi-truong-bds-se-dien-bien-ra-sao