Nhà Đầu Tư Tìm Bất Động Sản Giảm Giá Để “Bắt Đáy”

TP.HCM – Sau thời gian quan sát diễn biến thị trường, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tham gia vào cuộc đi săn BĐS giảm giá và tranh thủ tìm cơ hội “tậu hàng tồn” thời điểm cuối năm.

Tích Cực Tìm Kiếm Bất Động Sản Giảm Giá

Những ngày gần đây, trên nhiều trang rao bán nhà đất, mạng xã hội hay những nhóm group môi giới địa ốc liên tục xuất hiện các thông tin rao bán gấp BĐS với giá thấp. Các cụm từ “kẹt tiền bán lỗ”, “bán cắt lỗ nhà đất”, “cắt lỗ cần bán gấp”, “nợ ngân hàng cần bán gấp”… xuất hiện tràn lan và ngày càng nhiều. Bên cạnh phân khúc đất nền, căn hộ, làn sóng cắt lỗ cũng xuất hiện ở các loại hình BĐS khác như nhà phố, condotel, biệt thự nghỉ dưỡng, đất nông nghiệp sinh thái…

Càng tiến dần về các tháng cuối năm, nhu cầu mua bán sôi động với với không ít nhà đầu tư “đuối vốn” cần tìm cách ra hàng cùng lượng lớn cá mập tài chính mạnh thong thả chờ thời nhảy vào săn hàng tốt.

Nhà Đầu Tư Tìm Bất Động Sản Giảm Giá Để “Bắt Đáy”

Nhiều nhà đầu tư đang thủ sẵn tiền để chờ thời điểm tham gia công cuộc bắt đáy bất động sản.

Ông Quyết, một nhà đầu tư lâu năm ở phía Bắc vẫn ngắm nghía thị trường TP.HCM mấy tháng nay để tìm sản phẩm phù hợp. Ông cho biết không vội xuống tiền mà quan sát thị trường và xem diễn biến giá. Với nhà đầu tư có tiền thì không có gì phải nóng vội, nhà đầu tư gánh áp lực tài chính mới là người phải lo lắng. Trong cuộc giằng co này, người chiếm ưu thế tất yếu là bên mua và cuộc thương thảo về giá hoàn toàn do bênh mua quyết định. Tuy nhiên nhà đầu tư này cũng chia sẻ, nếu tìm được sản phẩm có tầm giá phù hợp thì nên tranh thủ xuống tiền, đừng ôm tâm lý ép giá sâu hơn vì hàng tốt không chờ ai.

Cũng đang tích cực “săn đất”, chị Trang Phạm, nhà đầu tư trẻ có dòng tiền tiết kiệm đang nhắm đến thị trường vệ tinh để bắt đáy. Nhà đầu tư này tin rằng tình hình bi quan sẽ không kéo dài, Chính phủ sẽ sớm đưa ra những điều chỉnh nhằm phục hồi thị trường. Vậy nên từ giờ đến lúc đó, nếu tìm được sản phẩm giá tốt thì chị sẽ mua vào. “Hiện tại đã có khá nhiều nhà đất xả hàng, người mua có tài chính mạnh chọn mua vào lúc này không nhiều nên bên mua có thể mặc cả giảm giá và nếu thiện chí, chủ nhà sẽ chấp nhận cắt lời, cắt lỗ để thoát hàng nhanh. Thận trọng chọn lựa, vẫn có thể bắt được cơ hội tốt”, chị Trang cho hay.

Tìm hiểu tại một số sàn môi giới nhà đất tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, dù thanh khoản đất nền, đất thổ cư, căn hộ và nhà phố đều giảm mạnh nhưng lượng khách hàng hỏi thăm, theo dõi thị trường và gửi gắm tìm đất lại không ít. Hầu hết nhà đầu tư vẫn quan tâm đến việc mua nhà đất, nhưng chưa xuống tiền lúc này vì ôm tâm lý chờ giá giảm sâu hơn mới quyết định. Dòng tiền mặt thời điểm này đang rơi vào thế phòng thủ để chờ cơ hội có hàng giá tốt mới bung ra.

Cần Thận Trọng Khi Săn Hàng Cắt Lỗ

Thị trường bất động sản đang xuất hiện làn sóng bán cắt lỗ từ nhóm nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà. Theo Báo cáo thị trường BĐS của Batdongsan.com.vn, trong tháng 10/2022, lượt tìm kiếm nhà đất tại TP.HCM đã tăng 2% so với tháng 9 trước đó. Xu hướng tăng tập trung vào sản phẩm căn hộ trung cấp tầm giá trên dưới 50 triệu đồng/m2 và nhà phố, nhà riêng khu vực nội thành. Tương tự, nhu cầu tìm mua nhà phố, biệt thự tại các thị trường tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai cũng có xu hướng tăng trưởng từ 8-18% so với tháng 9/2022. Với sản phẩm đất nền, nhu cầu mua dù suy giảm nhưng với các sản phẩm đất thổ cư, đất nền trong khu dân cư tầm giá từ 1-2 tỷ đồng vẫn ghi nhận lượt quan tâm cao.

Nhà Đầu Tư Tìm Bất Động Sản Giảm Giá Để “Bắt Đáy”

Người mua cần cân nhắc lựa chọn sản phẩm cắt lỗ phù hợp để tránh sa đà vào bẫy giảm giá.

Động thái này cho thấy, người mua có tiềm lực vẫn đang dành sự quan tâm cho BĐS. Tuy nhiên, để săn hàng ngộp lúc này, nhà đầu tư vẫn cần tỉnh táo lựa chọn kỹ càng. Bà Trương Lệ Tâm, Quản lý Kinh Doanh của Batdongsan.com.vn nhìn nhận, thị trường thứ cấp đang xuất hiện làn sóng xả hàng ngộp. Nhiều tài sản chưa chuẩn pháp lý cần bán gấp hay đuối vốn cần thoát hàng sẽ có giá mềm hơn giá thị trường. Tuy nhiên, không ít trong số đó là những quảng cáo mang tính “làm màu” để tạo tương tác. Mốt số rao bán chỉ xem như cắt lời, chưa thực sự bán lỗ hay chạm giá gốc.

“Nhiều tin rao cắt lỗ sâu trên thị trường phần nhiều là bán hòa vốn, thậm chí vẫn có lãi nếu khấu trừ các ưu đãi lúc đầu của CĐT và chiết khấu mua lúc đầu. Với những sản phẩm cắt lỗ thật thì rất có thể do dính dáng đến yếu tố pháp lý hay chất lượng dự án. Do đó, nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến của thị trường, tra xét kỹ lưỡng vấn đề pháp lý, tiềm năng, giá thực tế của sản phẩm định mua. Tránh sa đà vào con số lời ảo mà những tin rao cắt lỗ tô vẽ ra”, bà Tâm cho hay.

Vị chuyên gia của Batdongsan.com.vn cũng khuyến nghị, khi đi săn hàng cắt lỗ, chính người mua cũng cần tỉnh táo xem xét sản phẩm nên mua vào. Không nên đại trà, ham rẻ mà mua sản phẩm không phù hợp. Nên chọn mua các sản phẩm có tính thanh khoản cao và có khả năng khai thác ngay như nhà riêng, nhà phố và căn hộ hoàn thiện. Những BĐS đầu cơ, tính thương mại thấp sẽ có thanh khoản kém nên cần thận trọng. Nếu săn căn hộ, nhà phố thì bên cạnh pháp lý, cũng cần kiểm tra chất lượng nhà, tiện ích đi kèm để tránh trường hợp mua giá rẻ nhưng tốn chi phí sửa sang và thiếu tiện ích, an ninh khi sinh sống.

( Theo Phương Uyên – Thanhnienviet)

Link gốc: https://thanhnienviet.vn/2022/11/18/nha-dau-tu-tim-bat-dong-san-giam-gia-de-bat-day