Nhu cầu tìm mua nhà đất sụt giảm, giá bán chung cư tiếp tục ổn định trong tháng 2/2020

2 tháng đầu năm 2020, nhu cầu tìm kiếm bất động sản giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm mạnh nhất là loại hình nhà trọ, phòng trọ cho thuê. Trong khi đó, chung cư Hà Nội và TP.HCM tiếp tục được tìm kiếm nhiều và duy trì mức giá ổn định.

Dưới những tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế Việt Nam, GDP năm 2020 được dự báo chỉ đạt 5,96%, mức thấp nhất trong 7 năm qua. Hoạt động kinh doanh bất động sản cũng bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều sàn giao dịch phải hoạt động cầm chừng, thậm chí giải thể. Nhiều đợt mở bán dự án của các doanh nghiệp cũng bị trì hoãn. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2020, số lượng doanh nghiệp bất động sản tạm dừng kinh doanh, giải thể đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, số doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh tăng 75%, số doanh nghiệp giải thể tăng 53% và số doanh nghiệp thành lập mới giảm 6%.

Lượng tin đăng tăng ở tất cả các loại hình trên khắp cả nước

Trong 2 tháng đầu năm, lượng tin đăng toàn trang Batdongsan.com.vn tăng 30,7%. Trong đó, đứng đầu về số lượng tin đăng là tin rao bán căn hộ chung cư, sau đó là bán nhà riêng và đất.

Chung cư Hacom Galacity Ninh Thuận

Biểu đồ thể hiện lượng tin đăng bán bất động sản theo loại hình

Tại Hà Nội và TP.HCM, lượng tin đăng trong 2 tháng đầu năm 2020 tăng mạnh so với 2 tháng đầu năm 2019 ở cả loại hình bán và cho thuê, với mức tăng lần lượt là 35% và 22,2%. Duy nhất lượng tin đăng bán đất tại TP.HCM sụt giảm nhẹ. Lượng tin đăng tại một số tỉnh thành khác cũng ghi nhận mức tăng khoảng 20%.

Phan Rang Realty

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản sụt giảm, cho thuê nhà trọ, phòng trọ ế ẩm

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm bất động sản trong 2 tháng đầu năm 2020 giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết các loại hình bất động sản bán và cho thuê đều có mức độ quan tâm sụt giảm, chỉ có nhu cầu tìm căn hộ chung cư bán và cho thuê tăng với mức tăng là 13,6% và 6,8%.

Tin tức thị trường bất động sản tháng 2

Tại Hà Nội và TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm bất động sản trong 2 tháng đầu năm 2020 có diễn biến trái ngược. Nếu tại Hà Nội, nhu cầu tìm kiếm bất động sản vẫn tăng 8,5% thì TP.HCM lại ghi nhận sự giảm sút 23,8%. Tại Hà Nội, các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Long Biên, Cầu Giấy, Hoàng Mai… được tìm kiếm nhiều nhất. Còn tại TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm tập trung tại các quận 2, quận 7, quận 9, Bình Thạnh, Gò Vấp…

Đáng chú ý, nhu cầu thuê nhà trọ, phòng trọ tại cả hai thị trường lớn nhất cả nước đều giảm mạnh với mức giảm 40,3% tại Hà Nội và 50,6% tại TP.HCM.

Giá chung cư Hà Nội và TP.HCM ổn định trong 2 tháng đầu năm

Trên thị trường chung cư Hà Nội, lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm trong 2 tháng đầu năm đều tăng so với cùng kỳ, lần lượt tăng 25% và 30,9%. Trong các phân khúc, căn hộ cao cấp dẫn đầu về tốc độ tăng lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm. Giá bán chung cư trung bình trong tháng 2/2020 là 30,3 triệu đồng/m2, ổn định so với mức giá 30,1 triệu đồng/m2 trong tháng 1 và tăng 3,3% so với tháng 2/2019.

Bất động sản Phan Rang

Biểu đồ thể hiện giá và lượng tin đăng bán chung cư Hà Nội

Trong khi đó, tại TP.HCM, lượng tin đăng bán chung cư tăng 5,5%, nhu cầu tìm kiếm giảm 4,6%. Đặc biệt, giá rao bán trung bình tăng 10,9% so với tháng 2/2019, ở mức 44,1 triệu đồng/m2 và không biến động nhiều so với giá bán 44 triệu đồng/m2 trong tháng 1.

Bất động sản Phan Rang Ninh Thuận

Như vậy, với tốc độ tăng giá vượt trội hơn hẳn, TP.HCM đã thiết lập giá bán chung cư trong tháng 2 cao hơn Hà Nội khoảng 31%. Động thái mới đây của Bộ Xây dựng về việc cho phép xây dựng căn hộ 25m2 dự báo sẽ thúc đẩy lượng tin đăng và mức độ quan tâm tăng mạnh trong thời gian tới.

 

( Theo Phùng Dung – Thanhnienviet)