Rao bán cắt lỗ sau sốt, giới đầu cơ bắt đầu ôm đất

Sau khoảng 2 tháng thị trường bất động sản “lên đồng” với cơn sốt đất, đến thời điểm hiện tại , thị trường đã chững lại. Tại nhiều điểm nóng, làn sóng rao bán cắt lỗ bắt đầu xuất hiện. Giới đầu nậu cũng bắt đầu xuất hiện gom mua lại đất.

Thị trường xuất hiện làn sóng cắt lỗ

Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, tại Hoài Đức, hiện tượng giá đất nhảy múa đã bắt đầu ngừng lại từ giữa tháng 4. Dù vẫn neo giá cao nhưng giao dịch rất ít ở những điểm nóng sốt. Từ cuối tháng 4 đến thời điểm hiện tại, hiện tượng cắt lỗ đã bắt đầu xảy ra. Một số mảnh đất tại Lai Xá (Hoài Đức) bị đẩy lên 55 triệu đồng/m2 thời điểm tháng 3/2021 thì hiện tại, một số chủ đất đang chào bán chỉ là 47-50 triệu đồng/m2. Cũng trong cơn sốt, đất Vân Canh khu vực gần đường vành đai 3,5 bị hét giá lên mức 90 triệu đồng/m2 thì đầu tháng 5 hỏi lại giá chào bán chỉ là 75 triệu đồng/m2 và chủ đất vẫn tiếp tục giảm cho khách thiện chí.

Hay tại điểm nóng Đông Anh, trong cơn sốt, đất mặt tiền Xuân Trạch, Lực Canh, Văn Thượng (Xuân Canh) bị đẩy lên 51-69 triệu đồng/m2 nhưng mức giá thống nhất giữa người mua và người bán ở một giao dịch mới đặt cọc thời điểm đầu tháng 5 chỉ là 34 triệu đồng/m2. Một mảnh tại Tiên Hội, trong cơn nóng sốt giá bị đẩy lên 60 triệu đồng/m2 thế nhưng nay mặc cả xuống 50 triệu đồng/m2, người bán vẫn sẵn sàng giao dịch.

Hay đất tại Gia Thịnh (Gia Viễn) nóng sốt theo thông tin khu du lịch Kênh Gà – Vân Trình, trong cơn nóng sốt, một mảnh ở đây bị đẩy giá lên 1,4 tỷ/lô thì giá bán hiện tại chỉ còn dao động từ 800 triệu đồng đến 1,05 tỷ đồng/lô. Tại một số điểm nóng ở Vĩnh Phúc, đất đã quay đầu giảm 30% so với thời điểm nóng sốt.

Anh Hùng, một môi giới chuyên đất thổ cư vùng ven cho biết, thị trường đã có dấu hiệu chững lại trong khoảng 2 tuần gần đây. Những nhà đầu tư lướt sóng không kịp thoát hàng đã buộc phải rao bán cắt lỗ. Nhiều nhà đầu tư cũng đã bỏ cọc khi không tìm được khách mua.

Sau sốt đất giới đầu cơ bắt đầu gom đất
Sau cơn sốt, nhiều nhà đầu tư bắt đầu rao bán cắt lỗ. Ảnh minh họa

Giới đầu cơ vào cuộc

Khi thị trường bình lặng trở lại, làn sóng rao bán cắt lỗ bắt đầu ồ ạt, giới đầu cơ bắt đầu vào cuộc thu gom đất. Nhà đầu tư Trần Quý (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, ông và nhóm bạn đang kết nối với 1 số môi giới ở các điểm nóng để tìm hàng giá rẻ. Dù hàng bán cắt lỗ đang nhiều lên từng ngày nhưng không phải lô đất cắt lỗ nào cũng được nhóm nhà đầu tư này chú tâm.

“Nhiều lô rao bán cắt lỗ nhưng giá cắt lỗ vẫn quá cao so với giá trị thực sự của lô đất. Nguyên nhân là bởi trong cơn sốt, nhiều người lao vào mua theo đám đông, mua theo giá của cơn sốt để có đất bán chênh ngay sau đó mà không biết giá đất khi sốt đã rất ảo”, ông Quý cho biết. Do đó, công cuộc săn đất khi cơn sốt đi qua của ông Quý và nhóm bạn chỉ tập trung vào những khu vực mà nhóm có sự tìm hiểu từ trước và có mối quan hệ với giới đầu tư, môi giới tại đó. Chỉ những lô đất nào được bán ngang hoặc thấp hơn giá thị trường thời điểm chưa sốt mới hút nhóm nhà đầu tư này xuống tiền.

Trao đổi với Batdongsan.com.vn, anh Võ Huy Du, một môi giới tại Đông Anh (Hà Nội) cho biết, những nhà đầu tư lướt sóng đất Đông Anh trong cơn sốt vừa qua, nếu tài chính không mạnh đều đang rao bán cắt lỗ để thoát hàng. Nhưng thực tế là người mua ở thực đều không có, chỉ có giới đầu tư quan tâm. Nhưng các nhà đầu tư đều đang “ép” các nhà đầu tư lướt sóng phải cắt lỗ sâu mới mua. Nhiều nhà đầu tư “lướt sóng” xót tiền, không chịu giảm sâu vẫn đang “ôm” hàng, chờ đợi thị trường “khởi sắc”. Nhưng theo anh Du, sau cơn sốt vừa qua, thực tế này sẽ rất khó xảy ra, ít nhất trong ngắn hạn.

Hiện nhiều nhóm đầu tư, nhà đầu tư cá nhân đang nhờ anh Du “tìm” hàng cắt lỗ sâu, có mức giá tốt để xuống tiền. Theo anh Du, những nhà đầu tư ôm mộng lướt sóng nếu đang vay nợ ngân hàng nên thoát hàng càng nhanh càng tốt. Bởi sau cơn sốt, thị trường sẽ không có người mua thực nào chấp nhận được mức giá ảo đó, và đầu nậu càng không bỏ tiền mua đất với giá trên trời. Để đất tăng được đến mức giá ảo của đợt sốt vừa rồi có khi phải chờ đến cả chục năm. “Cắt lỗ là cách tốt nhất để thoát khỏi mớ bùng nhùng hiện tại”, anh Du nhấn mạnh.

( Theo Duy Bách / Thanhnienviet )

Link gốc: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/rao-ban-cat-lo-sau-sot-gioi-dau-co-bat-dau-om-dat-ar106780