Sắp tới, 1 tỷ đồng cũng sẽ mua được căn hộ 2 phòng ngủ?

Thông tin Bộ Xây dựng đang lên kế hoạch phát triển loại căn hộ thương mại có giá dưới 20 triệu đồng/m2 đang thu hút nhiều sự chú ý. Phải chăng, khi Bộ Xây dựng cho phép làm căn hộ 25m2 và đẩy mạnh phát triển các dự án nhà ở thương mại giá dưới 20 triệu đồng/m2, cơ hội mua nhà của người nghèo đang đến gần?

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, đến năm 2020, có hơn 1,7 triệu người trên cả nước khó khăn về nhà ở và cả nước cần xây dựng khoảng 700.000 căn hộ để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp tại các khu vực đô thị.

Điều này cho thấy nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp là rất lớn. Hầu hết những đối tượng này có nhu cầu mua, thuê nhà giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền, đặc biệt là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá bán khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn và được trả góp tối thiểu 15 năm. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành chưa có quy định hỗ trợ để phát triển nhà ở thương mại giá thấp.

Càng tìm càng… mất tích

Nhiều người trì hoãn kế hoạch mua nhà để tích góp thêm tiền, sau vài năm bỗng giật mình nhận ra giá nhà không đợi người mua mà cứ thế theo đà tăng lên. Theo dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn, trong các phân khúc, số lượt tìm kiếm chung cư bình dân luôn ở ngưỡng cao nhất, lớn hơn tổng lượt tìm kiếm của 3 phân khúc còn lại (trung cấp, cao cấp, hạng sang). Tuy nhiên, khảo sát của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, dù có nhu cầu lớn nhưng trên thị trường, số lượng căn hộ giá rẻ khoảng 1,5 tỷ đồng rất hiếm hoi, chứ chưa nói đến những căn hộ chỉ 1 tỷ đồng.

Với các dự án nhà ở xã hội, đã có nhiều phản ánh về việc giá bán loại hình này đắt ngang ngửa nhà ở thương mại. Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã thông báo về dự án nhà ở xã hội tại Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có giá bán chưa tính phí bảo trì là 19,5 triệu đồng/m2 – mức giá cao nhất trong các dự án nhà ở xã hội. Số ít những dự án có mức giá này đều hiện diện ở những khu vực xa trung tâm – nơi hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội đều chưa hoàn thiện.

căn hộ chung cư sáng màu có phòng khách và phòng bếp liên thông
Căn hộ giá rẻ dưới 1,5 tỷ đồng rất hiếm hoi trên thị trường. Ảnh minh họa

Còn tại TP.HCM, từ năm 2019, đã có thông tin loại nhà ở bình dân, căn hộ có khoảng giá dưới 25 triệu đồng/m2 hoàn toàn biến mất khỏi thị trường. Hầu hết các dự án tung ra thị trường có giá thấp nhất cũng chạm ngưỡng 2 tỷ đồng/căn thậm chí còn nằm ở vùng ven. Với những dự án mới, mức giá 40-80 triệu/m2 ngày càng phổ biến. Báo cáo tháng 5/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán trung bình chung cư Hà Nội là 31 triệu đồng/m2, còn tại TP.HCM là 43,5 triệu đồng/m2.

1 tỷ đồng cũng sẽ mua được nhà?

Với những người trẻ có tài chính dưới 1,5 tỷ đồng, lời khuyên của các chuyên gia là chấp nhận đi đến những khu vực xa trung tâm hơn.

Tuy nhiên, hiện nay, với việc cho phép xây dựng căn hộ 25m2 được đưa vào thực tế từ ngày 1/7/2020 và nghiên cứu đẩy mạnh phát triển nhà ở thương mại giá dưới 20 triệu đồng/m2, cơ hội mua nhà cho người trẻ sẽ đến gần hơn?

Mới đây, Bộ Xây dựng cho biết đang dự thảo nghị quyết khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp để trình Chính phủ ban hành trong quý 3/2020. Theo đó, doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều ưu đãi khi phát triển nhà giá rẻ có diện tích sử dụng dưới 70m2 sàn và giá bán không quá 20 triệu/m2.

công trường dự án bất động sản đang xây dựng
Các doanh nghiệp bất động sản cho rằng có thể thực hiện các dự án nhà ở thương mại
giá dưới 20 triệu đồng/m2 nhưng cần có điều kiện kèm theo. Ảnh minh họa

Ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết: “Để làm được loại hình căn hộ này, chúng tôi dự kiến giảm 50% tiền sử dụng đất cho các dự án nhà ở thương mại giá thấp. Ngoài ra, các dự án nhà ở thương mại, dự án khu đô thị hiện nay mà chủ đầu tư đang tập trung vào phân khúc cao cấp, chúng tôi đề nghị ngoài 20% diện tích đất dành cho nhà ở xã hội, thì cũng phải có 20-30% diện tích cho nhà ở thương mại giá thấp.”

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là để làm được nhà ở thương mại giá dưới 20 triệu đồng/m2 có khả thi hay không? Bởi câu chuyện làm nhà giá rẻ đã được bàn thảo nhiều lần. Cách đây 2 năm, sau khi đưa ra nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp, Sở Xây dựng TP.HCM cũng đã từng cam kết sẽ sớm có nhà ở giá 11,1-11,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đến nay, những căn nhà giá rẻ này chưa từng xuất hiện.

Về phía các doanh nghiệp bất động sản, phần lớn các đơn vị đều cho rằng có thể thực hiện được nhưng sẽ cần chữ “nếu” đi kèm do chi phí đầu tư dự án khá cao.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam nói về các điều kiện đi kèm để triển khai được các dự án nhà ở thương mại giá dưới 20 triệu đồng/m2 gồm: “Nếu nhà nước giao đất hoặc thu tiền sử dụng đất thấp để chi phí đất chỉ chiếm khoảng 10% giá trị căn hộ, thủ tục hành chính nhanh để không bị đội giá và chất lượng cần phải quy định cụ thể. 20 triệu đồng/m2, như vậy bình quân khoảng 1 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ thì người dân hoàn toàn có thể mua được với sự hỗ trợ từ vốn vay ngân hàng khoảng 70-80% tổng giá trị căn hộ. Loại hình căn hộ này cần phải ràng buộc về chất lượng, cơ sở hạ tầng, bởi nếu không, người dân mua xong sau một thời gian ngắn phải bỏ tiền ra sửa chữa rất tốn kém”.

 

( Theo Phùng Dung – Thanhnienviet )