Tháng 12/2020, các ngân hàng giảm lãi suất cho vay mua nhà để kích cầu tín dụng cuối năm

Thời điểm cuối năm, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ khởi sắc trở lại sau thời gian ảm đạm vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 khi các chủ đầu tư triển khai hàng loạt các chương trình ưu đãi, khuyến mãi để kích cầu. Cùng với đó, các ngân hàng cũng vào cuộc giảm lãi suất và tung ra nhiều gói vay ưu đãi lớn dành cho khách hàng.

Nổi bật nhất trong tháng này phải kể đến việc ngân hàng Techcombank tung ra 2 gói ưu đãi lãi suất lớn cho các khoản vay mua nhà (khách hàng cá nhân). Đây là những giải pháp thực tiễn của Techcombank để chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng mong muốn “an cư lạc nghiệp” của người dân. Theo đó, mức lãi suất cho vay mua nhà của Techcombank cho khách hàng nhiều lựa chọn với các kỳ cố định từ 6 tháng đến 24 tháng hết sức ưu đãi. Mức lãi suất cho gói cố định 12 tháng đầu tiên cũng chỉ từ 7,59%/năm (giảm so với mức 8,29% của tháng 11); kỳ hạn 24 tháng cũng chỉ ở mức khoảng 8,6%/năm, giúp khách hàng yên tâm mức lãi suất trong vòng tối đa 2 năm kể từ ngày vay vốn không bị biến động, làm ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu và chất lượng cuộc sống.
Lãi suất cho vay mua bất động sản tháng 12
Bên cạnh đó, Techcombank cũng đã áp dụng mức lãi suất sau thời gian cố định lãi suất chỉ từ 9,3-9,8% dành cho khách hàng VIP và khoảng 10,7-11,2% cho khách hàng thông thường. Đây là mức lãi suất rất hấp dẫn trên thị trường tín dụng hiện nay.
Không chỉ riêng Techcombank, hàng loạt ngân hàng khác như Shinhan Bank, TPBank, Hong Leong Bank, HSBC… cũng giảm lãi suất cho vay mua nhà. Cụ thể, Shinhan Bank giảm lãi suất từ 7% xuống 6,6%/năm; TPBank giảm từ 7,5% xuống 6,9%/năm; Hong Leong Bank giảm từ 7,25% xuống còn 6,5%/năm; HSBC giảm từ 7,99% xuống 6,49%/năm.
Được biết trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần cắt giảm lãi suất điều hành nhằm giúp nền kinh tế vực dậy. Việc này đã giúp giảm áp lực chi phí dự phòng cho các ngân hàng và giảm chi phí lãi vay cho khách hàng. Do đó, các ngân hàng đã đưa ra các gói kích thích như miễn/giảm lãi và giảm lãi suất cho vay nhằm đảo ngược nhu cầu vốn thấp của người mua nhà do ảnh hưởng của đại dịch cùng việc thiếu nguồn cung nhà ở. Tính đến tháng 11/2020, lãi suất vay mua nhà điều chỉnh từ các ngân hàng trong nước đã giảm 1,8 điểm % xuống 9,5%, mức thấp nhất trong 10 năm qua.
Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, lãi suất ưu đãi hiện nay dao động từ 6,45 – 11,5%/năm. Còn lãi suất sau thời gian ưu đãi được tính toán dựa trên một mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3-4% tùy từng ngân hàng, trong đó:
Lãi suất vay mua nhà thấp nhất thuộc về nhóm các ngân hàng như: Standard Chartered, HSBC, Hong Leong Bank, TPBank, Maritime Bank… Cụ thể, ngân hàng Standard Chartered hiện có mức lãi suất ưu đãi thấp nhất trên thị trường hiện nay, chỉ 6,45%/năm; hạn mức cho vay lên tới 75%; thời hạn vay tối đa là 20 năm. Tiếp theo là ngân hàng HSBS với mức lãi suất ưu đãi 6,49% cố định trong 1 năm đầu.
Lãi suất vay mua nhà trung bình thuộc về nhóm các ngân hàng như: Techcombank, Agribank, Vietcombank, Vietinbank, UOB, Woori Bank…. Hiện tại, Woori Bank đang cho vay mua nhà lãi suất ưu đãi 7%/năm. Hay Agribank, Vietcombank cũng đang cho vay mua nhà lãi suất ưu đãi 7,5%/năm cố định trong vòng 1 năm đầu. Đặc biệt, Vietcombank là một trong những ngân hàng cho vay mua nhà với thời gian ưu đãi dài nhất hiện nay (gói vay ưu đãi cố định lên đến 60 tháng). Thời gian hưởng lãi suất ưu đãi dài giúp cho khách hàng chủ động được tài chính cá nhân, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tăng giảm của thị trường lãi suất tiền gửi ngân hàng.
Lãi suất vay mua nhà cao nhất thuộc về nhóm các ngân hàng như: Eximbank, Sacombank, Bắc Á Bank, VIB, Lienvietpostbank… Cụ thể, Eximbank và Sacombank đang có mức lãi suất ưu đãi cao nhất trên thị trường là 11% và 11,5%/năm. Lãi suất sau ưu đãi của ngân hàng Eximbank được tính bằng lãi suất tiết kiệm 24 tháng + 3,5%; còn ngân hàng Sacombank được tính bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng + biên độ 4,7% (đây là biên độ cao nhất thị trường hiện nay). Theo sau là lãi suất của các ngân hàng Bắc Á Bank với 8,99%/năm; VIB với 8,3%/năm; Lienvietpostbank với 8,29%/năm.
Mặc dù lãi suất cho vay mua nhà ở các ngân hàng có sự chênh lệch nhưng có một thực tế là, ngân hàng có lãi suất cho vay càng thấp thì phân khúc khách hàng nhắm tới càng cao. Nghĩa là ngoài việc khả năng tài chính tốt thì tài chính đó còn phải minh bạch, rõ ràng. Chẳng hạn, người vay phải chứng minh thu nhập rõ ràng qua tài khoản, nguồn thu nhập từ lương qua sao kê ngân hàng, thu nhập từ kinh doanh có kiểm toán,… Vì vậy, khi quyết định vay vốn, khách hàng không chỉ quan tâm duy nhất đến lãi suất mà còn cần phải chú ý đến các yếu tố khác như: Các điều kiện để được vay, thời hạn vay, giá trị khoản vay, thời gian ngân hàng xét duyệt hồ sơ…
Dưới đây là bảng lãi suất cho vay mua nhà tháng 12/2020 được Batdongsan.com.vn cập nhật mới nhất:
Lãi suất ngân hàng vay bất động sản tháng 12
Lưu ý: Bảng lãi suất trên chỉ mang tính chất tham khảo. Lãi suất vay mua nhà có thể thay đổi theo từng thời kỳ phụ thuộc vào chính sách cho vay của ngân hàng. Để được tư vấn chi tiết các gói vay, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với các ngân hàng.
( Theo Hà Nhung / Thanhnienviet )