Thế nào là Quy hoạch 1/500? Điều kiện và quy trình ra sao?

Quy hoạch 1/500 còn có tên gọi khác là bản đồ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Đây chính là hình thức triển khai một cách cụ thể quy hoạch tỷ lệ 1/2000 và là cơ sở để lập nên các dự án xây dựng khác.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 là cụm từ thường gặp trong lĩnh vực xây dựng. Theo Điều 11 và khoản 2 Điều 24 Luật Xây dựng, quy hoạch 1/500 còn được gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500. Như vậy, quy hoạch 1/500 cụ thể hóa các hạng mục công trình được quy hoạch theo phân khu rõ ràng hoặc chung chung.

Điều này được thể hiện một cách chi tiết, cụ thể bằng công trình xây dựng trên mặt đất. Xét về mặt hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch 1/500 thể hiện rõ nét ranh giới giữa các hạng mục công trình, giữa các lô đất giúp người đọc dễ dàng hình dung hơn.

Quy hoạch 1/500 là gì

Quy hoạch 1/500 thể hiện ranh giới giữa các lô đất, các hạng mục.

Quy hoạch 1/500 cũng là cách thức thể hiện tổng thể mặt bằng dự án bất động sản. Đây là căn cứ để xác định vị trí và ranh giới của công trình xây dựng. Cũng nhờ có quy hoạch 1/500 mà việc thiết kế cơ sở và kỹ thuật xây dựng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Quy hoạch 1/500 đi kèm với một chủ thể nhất định như dự án đầu tư, công trình xây dựng dân dụng hay công nghiệp… Các cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào đó để tiến hành cấp giấy phép đầu tư xây dựng cho dự án hoặc công trình sắp được triển khai.

Các tiêu chí phải có để có thể đưa ra tổng thể quy hoạch 1/500 là: vị trí mảnh đất, không gian kiến trúc, hạ tầng xã hội, dân số… Các tiêu chí được ràng buộc với nhau thông qua các yếu tố như đường đi, hàng rào…

Điều kiện cơ bản của quy hoạch 1/500

Những dự án có quy mô, diện tích xây dựng dưới 5ha hoặc dự án nhà ở được xây dựng thành các khu chung cư có diện tích khoảng 2ha thì không bắt buộc phải lập quy hoạch 1/500. Tuy vậy, chủ đầu tư vẫn cần đảm bảo về mặt tổng thể dự án như hệ thống công trình tiện ích, mặt bằng xây dựng, giao thông đi lại… Những hệ thống này phải phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt trước đó.

Những dự án có quy mô mặt bằng xây dựng trên 2ha, 5ha thì chủ đầu tư dự án phải lập quy hoạch chi tiết 1/500. Bản quy hoạch 1/500 được lập dựa trên quy hoạch 1/2000 đã được cơ quan nhà nước thông qua.

Những công trình đơn lẻ không bắt buộc phải lập quy hoạch 1/500 nhưng phải có quy hoạch 1/2000.

Quy trình quy hoạch 1/500

Các đơn vị cần thực hiện theo quy trình như sau để bản quy hoạch chi tiết 1/500 được thông qua:

Tờ trình đề nghị thẩm định bản quy hoạch. Các cấp có thẩm quyền sẽ lấy đây làm cơ sở để xem xét phê duyệt bản quy hoạch đã thực hiện.

Phê duyệt từ phía chủ thể thực hiện dự án (doanh nghiệp, chủ đầu tư hay tổ chức bất kì). Bản phê duyệt khẳng định tiềm năng phát triển dự án từ phía doanh nghiệp, chủ đầu tư và có ý nghĩa quan trọng để xác định dự án có thực hiện được hay không.

Các văn bản có nội dung thông tin, tài liệu về việc quy hoạch dự án. Những văn bản này phải có giá trị pháp lý khi được chuyển đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định.

Văn bản công nhận chủ đầu tư là đơn vị đấu thầu xây dựng dự án hoặc chứng nhận việc đầu tư dự án từ cơ quan có thẩm quyền. Đặc biệt, văn bản này phải còn giá trị hiệu lực.

Bản thuyết trình về việc thực hiện quy hoạch 1/500 hoặc 1/2000, đính kèm bản vẽ chính và các bản vẽ khác của dự án. Bản vẽ thống kê được in trên khổ giấy A3 kèm theo chú thích, phụ lục để người đọc dễ dàng hình dung về dự án.

Bản đồ thể hiện ranh giới hành chính của công trình, dự án hay lô đất sắp xây dựng.

Khi đã nộp đầy đủ các văn bản trên, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào đó để đưa ra quyết định phê duyệt bản quy hoạch 1/500. Đơn vị sẽ dựa vào đó để tiến hành các hoạt động tiếp theo trong quá trình triển khai dự án.

Cơ quan nào phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500?

Trước tiên, bộ xây dựng phê duyệt đất quy hoạch 1/500 theo đúng thẩm quyền cho phép của Chính phủ.

Tiếp theo, UBND cấp tỉnh phê duyệt thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh.

Cuối cùng, cấp huyện phê duyệt quy hoạch nông thôn.

Như vậy, dự án nào có quyết định 1/500 là đã có quy định xây dựng chi tiết do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đây cũng là căn cứ để ra sổ.

Quy hoạch 1/500 và quy hoạch 1/2000 khác gì nhau?

Do là hai bản quy hoạch thông dụng nhất hiện nay nên nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa quy hoạch 1/500 và 1/2000. Để phân biệt giữa hai quy hoạch, có thể dựa vào các yếu tố.

Quy trình quy hoạch 1/500

 

( Theo Thanhnienviet )

Link gốc: http://thanhnienviet.vn/2021/04/13/quy-hoach-1-500-la-gi-dieu-kien-va-quy-trinh-ra-sao/