Thị trường nhà giá rẻ đang khởi sắc

Nửa đầu năm 2022, thị trường nhà giá rẻ liên tiếp đón các thông tin tích cực về nguồn cung. Nhiều ông lớn ngành bất động sản đều có động thái và chính thức tuyên bố tham gia phát triển thị trường nhà giá rẻ.

Nguồn cung nhà giá rẻ đang ngày càng dồi dào?

Đầu tháng 2/2022, Tổng Công ty Viglacera đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án khu nhà ở công nhân và chuyên gia thuộc khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh – một trong những thị trường phát triển mạnh bất động sản công nghiệp và tập trung đông đảo lực lượng công nhân. Dự án dự kiến sẽ phục vụ khoảng 10.000 người lao động là công nhân và chuyên gia khu công nghiệp Yên Phong – huyện Yên phong – tỉnh Bắc Ninh. Được biết, giá bán mỗi m2 của dự án là từ 8,5 triệu đồng/m2 với đa dạng các loại hình căn hộ từ 1 đến 3 phòng ngủ cùng nhiều tiện ích như trung tâm y tế, trung tâm văn hóa, nhà trẻ, sân thể thao ngoài trời, siêu thị…

Thị trường nhà giá rẻ đang khởi sắc

Nhiều ông lớn ngành bất động sản đều có động thái và chính thức tuyên bố tham gia phát triển thị trường nhà giá rẻ

Sang tháng 3, Tổng Công ty Viglacera tiếp tục khởi công dự án Khu nhà ở công nhân và chuyên gia khu công nghiệp Đông Mai thuộc thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh). Được biết, dự án có tổng diện tích 9,1ha với tổng mức đầu tư khoảng 800 tỷ đồng, bao gồm 5 khối nhà cao 6 tầng với gần 1.000 căn hộ dành cho công nhân và 72 căn nhà thấp tầng dành cho chuyên gia làm việc tại khu công nghiệp Đông Mai. Mỗi căn hộ có diện tích từ 26-67m2, được bố trí từ 1 đến 3 phòng ngủ, giá bán trung bình từ 7 triệu đồng/m2…

Đầu tháng 4/2022, Tập đoàn Hòa Bình đã thành lập một công ty thành viên là Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng NƠXH Hòa Bình, có chức năng phát triển các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành phố trên cả nước. Hiện tập đoàn Hoà Bình đang triển khai dự án nhà ở xã hội tại 393 Lĩnh Nam (phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) và số 4-6-8 ngõ 321 phố Vĩnh Hưng (phường Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội). Mỗi căn hộ nhà ở xã hội sẽ có từ 1-3 phòng ngủ, diện tích theo quy định tối thiểu là 25m2, tối đa 70m2 với giá bán từ 17-18 triệu đồng/m2.

Mới đây, trong đại hội cổ đông thường niên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinhomes Phạm Thiếu Hoa cho biết sẽ xây 500.000 căn nhà ở xã hội trong 5 năm tới, giá bán 300–950 triệu đồng một căn tại các vùng ven. Các dự án nhà ở xã hội của Vinhomes sẽ mang thương hiệu Happy Home có diện tích 50-60 ha trở lên, nằm tại các vùng ven tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh..

Ngoài ra, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) cũng chuẩn bị làm dự án nhà ở xã hội Vân Canh, Hoài Đức với tổng diện tích sàn hơn 53.000 m2, 463 căn hộ. Trong đó có khoảng 259 căn NƠXH để bán (chiếm khoảng 70% diện tích sàn NƠXH); khoảng 111 căn NƠXH cho thuê (chiếm khoảng 30% diện tích sàn NƠXH); khoảng 93 căn nhà ở để kinh doanh thương mại (chiếm khoảng 20% diện tích sàn nhà ở).

Giá bán nhà giá rẻ tăng cao nhất

Một thực tế là giá bất động sản đã liên tiếp tăng trong những năm gần đây. Nhà giá rẻ cũng không nằm ngoài mạch tăng giá này. Thậm chí do sự khan hiếm nguồn cung trầm trọng, nhà giá rẻ còn có mức tăng mạnh nhất trong các phân khúc của chung cư. Theo báo cáo thị trường quý 1/2022 của Batdongsan.com.vn, mặt bằng giá chung cư tại Hà Nội ở tất cả các phân khúc đã được thiết lập mặt bằng mới. Trong đó, phân khúc bình dân có mức tăng mạnh nhất, đạt 8%, từ 24 triệu đồng/m2 lên 25 triệu đồng/m2. Trong khi đó, 2 phân khúc còn lại là phân khúc cao cấp tăng 5%, từ 46 triệu đồng/m2 lên 48 triệu đồng/m2, phân khúc trung cấp tăng 7%, từ 33 triệu đồng/m2 lên 35 triệu đồng/m2.

Thị trường nhà giá rẻ đang khởi sắc

Nhà giá rẻ là phân khúc có mức tăng mạnh nhất trong các phân khúc của chung cư

Câu chuyện giá tăng cũng diễn ra tương tự tại TP.HCM. Phân khúc bình dân có mức tăng cao nhất là 4%, tăng từ 25 triệu đồng/m2 lên 26 triệu đồng/m2. Các phân khúc còn lại thì phân khúc cao cấp tăng 4%, từ 48 triệu đồng/m2 lên 50 triệu đồng/m2, phân khúc trung cấp tăng 3%, từ 33 triệu đồng/m2 lên 34 triệu đồng/m2.

Việc khan hiếm nguồn cung của toàn thị trường nói chung, của phân khúc giá rẻ nói riêng là một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng những năm gần đây. TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho biết NƠXH đang phải đối mặt với thách thức lớn về nguồn vốn, bên cạnh những thách thức về quy hoạch và tạo quỹ đất sạch.

Theo các chuyên gia, sở dĩ nhiều ông lớn mạnh tay đầu tư vào nhà giá rẻ trong thời gian tới bắt nguồn từ nút thắt vốn đang dần được tháo gỡ. Trong chương trình phục hồi kinh tế – xã hội 2022 – 2023, gói vay ưu đãi 15.000 tỷ đồng và gói hỗ trợ 2% lãi vay thương mại được kì vọng sẽ là một nguồn vốn mới kích thích các đơn vị “mạnh bạo” đầu tư vào nhà ở giá rẻ. Cụ thể, trong Nghị quyết số 11/NQ-CP, Chính phủ đã đề xuất những giải pháp cụ thể. Trong đó, có gói hỗ trợ 15 nghìn tỷ đồng thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho các cá nhân vay mua, thuê mua và cải tạo nhà ở với lãi suất 4,8%; hỗ trợ lãi suất 2% đối với các chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ… nằm trong gói hỗ trợ khoảng 40 nghìn tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết những gói hỗ trợ này được thực hiện trong hai năm 2022 và 2023 sẽ tạo nền tảng quan trọng về nguồn vốn, kích thích thị trường nhà ở xã hội phát triển trong thời gian tới.

( Theo Duy Bách – Thanhnienviet)

Link gốc: http://thanhnienviet.vn/2022/06/09/thi-truong-nha-gia-re-dang-khoi-sac