Tình Hình BDS 2023, Tín Hiệu Vui Đã Quay Trở Lại?

Tình hình BDS 2023 vẫn còn đang chưa sôi động ở nhóm khách đầu tư, dù thị trường đang dần nhen nhóm một số tín hiệu tích cực về chính sách và giao dịch. Bên cạnh đó, người có nhu cầu mua ở thực vẫn còn phân vân trong việc chọn thời điểm xuống tiền mua nhà vì khó để phán đoán khi nào BDS mới thực sự hồi phục.

Tình hình BDS 2023 Lấp Lóe Dấu Hiệu Phục Hồi Nửa Cuối Năm?

Trong 6 tháng đầu năm 2023, thị trường BĐS chứng kiến thực trạng giao dịch trầm lắng, giá biến động, thanh khoản chưa khả quan và tâm lý người mua còn nhiều dè dặt.

Xem thêm: Ngân Hàng Giảm Lãi Suất Cho Vay, Khi Nào Thị Trường BĐS Sẽ Phục Hồi?

Giáo sư Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, tình hình BDS 2023 tương tự với giai đoạn khủng hoảng kinh tế 10 năm trước, nhưng theo chiều hướng nghiêm trọng hơn. Ở 10 năm trước, ảnh hưởng tiêu cực phần nhiều là từ khủng hoảng tài chính toàn cầu, lạm phát gia tăng khiến đồng tiền mất giá, lệch pha cung – cầu nghiêm trọng…

Tình Hình BDS 2023, Tín Hiệu Vui Đã Quay Trở Lại

Tình hình BĐS 2023 dự báo sẽ lạc quan hơn trong các tháng cuối năm nhờ có thêm nguồn cung mới.

Còn tình hình BDS 2023 hiện tại dù cũng có ảnh hưởng bởi thị trường tài chính quốc tế, nhưng gốc rễ khó khăn một phần do điểm nghẽn pháp lý dự án, thiếu hụt nguồn cung, lệch pha cung cầu và quan trọng là tắc nghẽn nguồn vốn, lãi suất tăng cao.

Tình hình BDS 2023 không chỉ khiến nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư lo lắng mà ngay cả những người có nhu cầu ở thực cũng hoang mang, tâm lý thiếu niềm tin khi không biết đây có phải giai đoạn tốt để xuống tiền mua nhà để ở hay chưa.

Bước vào quý 3/2023, tín hiệu “băng tan” trên diện rộng chưa diễn ra, song dấu hiệu tích cực đã xuất hiện nhiều hơn. Dòng tiền bắt đầu quay trở lại thị trường địa ốc, thể hiện qua việc nhiều dự án lớn được triển khai để sớm đưa sản phẩm ra thị trường, đón đầu nhu cầu bất động sản gia tăng.

Trong sự kiện mở bán căn hộ Glory Heights (thuộc dự án Vinhome Grand Park, TP. Thủ Đức) ghi nhận hơn 1.800 căn hộ trong tổng số 3.168 căn hộ chào bán đã được khách hàng đặt cọc, với giá bán dao động từ 42-80 triệu đồng/m2.

Một sự kiện mở bán khác cũng gây chú ý trong tuần qua là dự án Vung Tau Centre Point tại TP. Vũng Tàu. Theo đơn vị phát triển dự án, ngay trong buổi sáng mở bán, gần 100 căn hộ đã được khách hàng đặt mua. Đây là tín hiệu rất tích cực trong bối cảnh thanh khoản chưa hoàn toàn phục hồi.

Ngoài ra hàng loạt giỏ hàng mới từ các CĐT lớn như Vinhome, Masterise Homes, Novaland, Nam Long, Hưng Thịnh, Phú Long…cũng đang trên đường ra mắt thị trường, kỳ vọng sẽ giúp “rã đông” thanh khoản vốn trầm lắng trong suốt hơn 1 năm qua.

Trong đó, Masterise Homes ra mắt chung cư Masteri Centre Point tại quận 9; Hưng Thịnh chào thị trường dự án Avata Thủ Đức; Nam Long cũng tung giai đoạn tiếp theo của hai dự án Akari City, Mizuki Park với tiến độ bán hàng khá tốt…Ngoài ra, CĐT này còn chuẩn bị mở bán giai đoạn mới khu căn hộ Ehome Southgate và khu biệt thự ven sông Park Village và The Aqua (thuộc KĐT Waterpoint Bến Lức, Long An).

Hay tại Đồng Nai, Bình Thuận nhiều dự án lớn của Novaland như Aqua City, Novaworld Phan Thiết… đã khởi động trở lại. Tại khu vực miền Trung, một số dự án của Hưng Thịnh, Sun Group… cũng tái triển khai.

Bất Động Sản Khi Nào Mới Khởi Sắc?

Thực tế, dù thanh khoản thị trường có xu hướng cải thiện nhưng vẫn khá nhỏ giọt và mang tính cục bộ, tập trung chủ yếu vào dòng sản phẩm có pháp lý đầy đủ, đáp ứng nhu cầu thật và phương án thanh toán linh hoạt.

Tình Hình BDS 2023, Tín Hiệu Vui Đã Quay Trở Lại

Cần ít nhất 2 quý nữa tính từ giữa năm 2023, để thị trường BĐS tính đến chuyện phục hồi.

Dẫu vậy, đây cũng là tín hiệu cho thấy niềm tin vào BDS đang dần tích cực trở lại, cùng với các tin tốt như lãi suất cho vay giảm dần, các ngân hàng đẩy mạnh việc bơm vốn ra thị trường, sự đi lên của thị trường chứng khoán… kỳ vọng sẽ mang lại sức bật mới cho thị trường địa ốc.

Hiện nay tâm lí của nhà đầu tư đang được củng cố dần nhờ những chính sách gỡ vướng của Chính phủ. Đồng thời việc nhiều chủ đầu tư cũng đã tung ra nhiều ưu đãi cũng đã kích thích tâm lí người mua.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng đã giảm lãi suất cho vay mua nhà. Lãi suất giảm và có nhiều chính sách ưu đãi là cơ hội tốt để nhà đầu tư xuống tiền. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn có tâm lí cẩn trọng và nghe ngóng thời cơ.

Phần lớn chuyên gia đều đưa ra nhận định, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường địa ốc đã qua đi và những tín hiệu tích cực xuất hiện nhiều hơn. Kinh tế có dấu hiệu phục hồi, đầu tư công được đẩy mạnh, đặc biệt là các dự án hạ tầng được khởi động trên khắp cả nước… sẽ là động lực thúc đẩy thị trường sớm hồi phục.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khẳng định, sẽ khó thể mong đợi thị trường BDS sôi động ngay ở thời điểm này. Các tác động từ yếu tố vĩ mô sẽ cần có độ trễ nhất định. Và thị trường cần phục hồi theo từng bước.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho rằng, sự phục hồi của thị trường BĐS phù thuộc vào nhiều yếu tố: chính sách tín dụng, cung cầu, tâm lí của người mua, người bán…

Tuy nhiên, không nên quá phấn khích nghĩ rằng có nhiều chính sách là thị trường BDS sẽ hồi phục ngay lập tức. Tình hình BDS 2023 giống như người ốm gặp bạo bệnh, cần thời gian để phục hồi dù là đã bốc đúng thuốc.

Vì vậy, ông đánh giá thị trường BDS 2023 ở nữa cuối năm vẫn sẽ đi ngang, không có nhiều điểm nổi bật. Nếu dòng vốn từ ngân hàng giải ngân tốt thì phải mất thêm 2 quý và gần nhất là đến quý 2/2024 mới đi vào ổn định.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, tình hình BDS 2023 sẽ còn trầm lắng, chỉ có thể phục hồi, phát triển lành mạnh hơn, minh bạch hơn và chuẩn mực hơn từ quý 2 hoặc quý 3/2024 nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý; triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan; sự phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại; xu hướng chuyển đổi số; sự đa dạng của các nguồn lực tài chính…

Các chuyên gia cho rằng, sau khi trải qua một cuộc sàng lọc, nhiều doanh nghiệp BDS sẽ có sự tái cấu trúc sản phẩm, tập trung vào phân khúc phục vụ nhu cầu ở thật, giữ uy tín và cam kết để tạo lập niềm tin với nhà đầu tư và người mua.

Doanh nghiệp sẽ tiếp tục lựa chọn đầu tư có trọng tâm, theo nhu cầu thị trường để làm sao sớm thanh khoản, tránh tình trạng dự án dàn trải, thậm chí phải tái cấu trúc lại để tập trung nguồn lực từ những dự án chưa có triển vọng sang các dự án sớm có sản phẩm đưa vào thị trường.

 

Theo Phương Uyên – Thanhnienviet

Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/08/14/tinh-hinh-bds-2023-tin-hieu-vui-da-quay-tro-lai