TP.HCM: Huyện Cần Giờ được định hướng lên thành phố

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thông tin, huyện Cần Giờ được định hướng sẽ lên thành phố chứ không chỉ là quận, bởi chỉ cần tập trung phát triển hai đầu Bắc – Nam là có thể đạt được chuẩn đô thị du lịch sinh thái.

Theo định hướng, huyện Cần Giờ sẽ lên thành phố chứ không chỉ là quận. Cần Giờ sẽ phát triển thành thành phố du lịch và sinh thái.

Đó là thông tin được ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đưa ra tại hội thảo “TP.HCM – tầm nhìn kinh tế biển kết nối chuỗi đô thị quốc tế” vừa được tổ chức.

huyện cần giờ dịnh hướng lên thành phố
Một góc huyện Cần Giờ

Ông Hoan cho biết, thành phố có chiến lược đưa các huyện ngoại thành lên quận nhưng huyện Cần Giờ được định hướng lên thành phố chứ không chỉ là quận. Cần Giờ sẽ là nơi phát triển đô thị lớn, tập trung, hiện đại, đồng thời đảm bảo khu dự trữ sinh quyển không bị ảnh hưởng. “Huyện Cần Giờ chỉ có hai đầu phát triển là Bắc – Nam, nếu chỉ lên quận thì muốn phát triển cũng sẽ hạn chế. Khi đó, sẽ không còn sản xuất nông nghiệp ở Cần Giờ”, ông Hoan nói.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết, các huyện khác đòi hỏi đáp ứng nhiều yếu tố để có thể lên quận nhưng huyện Cần Giờ chỉ cần tập trung phát triển hai khu vực là có thể đạt được chuẩn đô thị du lịch và sinh thái trong tương lai.

Cần Giờ có lợi thế là đã đủ điều kiện cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, các huyện khác hiện nay muốn phát triển và đầu tư rất khó khăn. Đường, hạ tầng cấp thoát nước, môi trường… phải đáp ứng đủ điều kiện. Người dân phải có đủ điều kiện sống như một công dân ở đô thị.

Mới đây, Sở Nội vụ TP.HCM đã có tờ trình gửi UBND thành phố về công tác chuẩn bị xây dựng đề án chuyển một số huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TP.HCM) giai đoạn 2021-2030. Theo đó, các huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Nhà Bè được chuyển thành quận (hoặc thành lập TP thuộc TP.HCM) trong giai đoạn 2021-2025. Hai huyện Củ Chi và Cần Giờ lên quận (hoặc thành lập TP thuộc TP.HCM) trong giai đoạn 2025-2030.

Kết quả đánh giá sơ bộ cho thấy, huyện Bình Chánh đạt 26/30 tiêu chí, huyện Hóc Môn đạt 30/30, huyện Nhà Bè đạt 23/30, huyện Củ Chi đạt 23/30. Riêng huyện Cần Giờ đạt 19/30 (chưa đạt 50% dân số theo quy định). Huyện Cần Giờ có dân số 73.278 người, diện tích hơn 704km2, đạt 15/21 tiêu chí về cơ sở hạ tầng, đạt 3/6 tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế – xã hội.

 

( Theo Khánh Trang / Thanhnienviet )